=ว่าด้วยฤดูที่แตกต่าง=

เวลาที่ไปเที่ยวต่างประเทศ อย่างนึงที่ทำให้เราเห็นความแตกต่างระหว่างประเทศเค้ากับประเทศเราก็คือ “ฤดูกาล” เนื่องจากในไทยเรามีแค่สองฤดูคือ ฤดูร้อนมาก กับ ฤดูร้อนน้อย เวลาเราไปเห็นประเทศอื่นๆ เค้ามีฤดูที่หลากหลายก็จะช่วยสร้างสีสรรค์ในการเดินทางได้ได้อีก

ทีนี้ถ้ามีเวลาแว๊บไปเที่ยวแค่บางช่วงของปีจะเลือกไปเที่ยวช่วงไหนถึงจะเหมาะและไม่ “พลาด” กันล่ะ?

อย่างแรกก็ต้องถามตัวเองก่อนว่าอยากจะเห็นอะไร? ชอบอากาศหนาวๆ หรือชอบแบบอุ่นๆ ลมพัดสบาย หรือชอบเย็นนิดๆ ให้ได้ใส่เสื้อหน้าหนาวบ้างอะไรบ้าง 

โดยทั่วไปในต่างประเทศจะมีหลักๆ อยู่ 4 ฤดูคือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว เวลาไปประเทศไหนก็ต้องเช็คดูก่อนว่าฤดูที่เราต้องการจะไปเห็นนั้นอยู่ในช่วงเดือนไหนของปีจะได้ไม่ไปผิดฤดู (ช่วงเวลาของแต่ละฤดูในแต่ละประเทศไม่เท่ากัน หน้าร้อนของเราอาจจะเป็นหน้าหนาวของบางประเทศก็ได้)

ไปลองดูกันว่าฤดูไหนน่าไปเที่ยวกว่ากัน? 

------------------------------------------------------------------------------------

ฤดูใบไม้ผลิ (Spring)


ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าใบไม้กำลังผลิดอกออกใบ ดังนั้นถ้าอยากดูดอกไม้ต่างประเทศที่แข่งกันอวดโฉมก็ไม่ควรพลาดฤดูนี้ด้วยประการทั้งปวง นอกจากนี้อากาศก็กำลังดี ไม่หนาวมากแต่ก็ยังสามารถใส่เสื้อกันหนาวถ่ายรูปสวยๆ กับเหล่าดอกไม้หลากสีสรรได้อย่างลงตัว ที่ดีไปกว่านั้นคือช่วงนี้เป็นช่วงที่กลางวันยาวกว่ากลางคืน กว่าพระอาทิตย์จะตกก็เลยสองทุ่มไปแล้ว ทำให้มีเวลาเดินถ่ายรูปชมเมืองได้นานกว่าปกติ จัดว่าเป็นฤดูที่คุ้มค่า ที่จะมีข้อตินิดหน่อยก็คือใครๆ ก็ออกเที่ยวกันช่วงนี้ดังนั้นสถานที่ต่างๆ ก็จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต้องแย่งชิงเข้าคิวนานหน่อย

ฤดูร้อน (Summer)


ต้องบอกก่อนว่าฤดูร้อนที่ประเทศแถบตะวันตกไม่ได้ร้อนอย่างแถบตะวันออก ดังนั้นควรเตรียมเสื้อแขนยาวไปเผื่อด้วย เป็นช่วงที่อากาศกำลังดีไม่หนาวไม่ร้อนเกินสำหรับคนไทย แถมยังมีแดดออกมากกว่าฤดูอื่นๆ เวลากลางวันยังคงยาวกว่ากลางคืนบางประเทศกว่าพระอาทิตย์จะตกดินก็ปาเข้าไปสี่ทุ่ม ถ้าอยากกินผักผลไม้เมืองหนาวช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงที่เด็ดที่สุด ที่สำคัญผลไม้จะหวานฉ่ำราคาไม่แพง ทั้งสตอร์เบอร์รี่ลูกใหญ่ เชอร์รี่หวานฉ่ำ ไหนจะพวกเบอร์รี่อื่นๆ อย่าง บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แพร์ แอปริคอต พีช (พูดแล้วก็อยากกินอีก) แต่ข้อเสียของฤดูนี้คือเป็นฤดูท่องเที่ยวซึ่งจะทำให้ค่าครองชีพ เช่น ค่าเครื่องบิน ค่าโรงแรม ค่าอาหาร แพงขึ้นกว่าปกติและมีแนวโน้มว่าจะเต็ม ถ้าจะไปเที่ยวควรจองล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ

ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn)


ฤดูนี้เป็นฤดูแห่งสีสัน ต้นไม้พากันเปลี่ยนสีรับลมหนาวที่จะมาถึง จัดว่าเป็นฤดูแห่งความโรแมนติกเพราะมองไปทางไหนก็เจอกับใบไม้สีเหลือง สีส้ม สีแดง สีน้ำตาล เต็มไปหมด เวลาถ่ายรูปออกมาจะสวยเป็นพิเศษ แค่เดินเล่นในสวนก็ทำให้รู้สึกคุ้มค่าที่ได้มาเห็นแล้ว อากาศช่วงนี้เริ่มจะหนาวถึงหนาวมากต้องเตรียมเสื้อผ้าไปดีๆ ข้อเสียคือเวลากลางวันจะเริ่มสั้นกว่ากลางคืน ทำให้มีเวลาเดินเที่ยวไม่มากเพราะพระอาทิตย์มักจะตกดินก่อนหกโมงเย็น ข้อดีคือทำให้เห็นเมืองกับแสงไฟยามค่ำเร็วขึ้น เป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวน้อยการเดินทางค่อนข้างสะดวกกว่าฤดูอื่นๆ 

ฤดูหนาว (Winter)


ฤดูนี้สาหัสกว่าทุกฤดูตรงที่มันหนาวจับขั้วหัวใจ เดินเที่ยวไปหยุดสั่นไปตลอดทาง ควรเตรียมเสื้อกันหนาวหนาๆ หมวกและถุงมือไปด้วย ข้อเสียของฤดูนี้คือร้านค้าและสถานที่ท่องเที่ยวพากันปิดเร็วขึ้น บางแห่งปิดบริการไปเลย และที่แย่คือเวลากลางวันสั้นมากๆ ยังเดินเที่ยวไม่ทั่วก็มืดแล้ว แต่ถ้าโชคดีไปเจอเวลาที่หิมะตกก็จัดว่าเป็นทริปที่คุ้มจนไม่รู้ว่าจะพูดยังไงเพราะเราไม่มีโอกาสเห็นในไทยแน่นอน เวลาที่หิมะตกเป็นเวลาที่สวยที่สุด ละอองเล็กๆ ของหิมะที่ปลิวปกคลุมอาคารบ้านเรือนต้นไม้ทำให้เมืองทั้งเมืองกลายเป็นสีขาวสวยแปลกตา 

----------------------------------------------------------------------------------

หวังว่าคงได้ไอเดียสำหรับช่วงเวลาที่จะไปเที่ยวต่างประเทศกันบ้างนะคะ แน่นอนว่าแต่ละคนมีจุดหมายไม่เหมือนกัน ก่อนไปต้องถามตัวเองดีๆ ว่าอยากไปช่วงไหนมากที่สุด เพื่อความคุ้มกับเงินที่จ่ายไปค่ะ

ปล.หลังจากอยู่อังกฤษมาปีครึ่งกับอิตาลีอีกครึ่งปี ได้เห็นและสัมผัสครบทุกฤดู โดยส่วนตัวชอบฤดูใบไม้ร่วงมากที่สุดค่ะ เพราะบรรยากาศมันทั้งสวย หวาน โรแมนติก ดูอบอุ่นชวนฝันมากๆ อยากให้คนที่ไปเที่ยวต่างประเทศได้เห็นใบไม้เปลี่ยนสีมากๆ ค่ะ

ปล.2 ใครชอบฤดูไหน แชร์กันได้นะคะ อยากรู้เหมือนกันว่าคนอื่นๆ จะชอบฤดูใบไม้ผลิกันรึเปล่า?

 

Comment

Comment:

Tweet

ชอบฤดูใบไม้ร่วงเหมือนกัน ใบไม้
doc truyen conan tap 77 |
doc truyen tranh conan tap 79 |
doc truyen conan tap cuoi chinh xac nhat |
doc truyen tranh conan tap cuoi co hinh anh |

#10 By truyen tranh conan (183.81.85.248|183.81.85.248) on 2014-08-08 16:02

Tai game
chem trai cay
, tai
game chem trai cay java,
[b]tai
game chem trai cay
[/b], [b]tai game
avatar

[/b]

#7 By taigamejava (113.23.8.71) on 2013-09-24 09:29

ชอบหิมะมากค่ะ แต่ไม่ชอบให้มันหนาว 555++ หิมะขาวสวยมาก เวลาปกคลุมหลังคาบ้าน ต้นไม้ พื้นดิน สวยจับใจ ยิ่งเวลาหิมะโปรยปรายลงมา เหมือนอยู่ในความฝันเลย

ฤดูอื่นๆ อย่างใบไม้ผลิก็ดูสวยดี มีดอกไม้ผลัดเปลี่ยนกันหลากหลายสี แต่ก็มักจะมีฝน มีไส้เดือนตามพื้น cry แล้วยังกลิ่นปุ๋ยคอกอีก ไม่ไหวๆ cry

ฤดูร้อนไม่ค่อยมีอะไรให้ดู ดอกไม้มักจะหมดแล้ว ร้อนก็ร้อนเกิ๊น พระอาทิตย์ไม่ตกซักที นอนไปได้ซักพักก็ต้องตื่นมาตอนตีสี่เพราะแสงอาทิตย์มันแยงตา sad smile ข้อดีอย่างเดียวก็คือมีเทศกาลดนตรีมากมายในช่วงนี้ เลยได้ลั้นลาๆ 555++

ส่วนฤดูใบไม้ผลิ ดูสวยโรแมนติคก็จริง แต่ฝนก็ตกบ่อย พื้นแฉะๆ แล้วยังมีหอยทากแฝงตัวมากับใบไม้ร่วงอีก สีเหลืองๆ ส้มๆ เหมือนกัน กลัวมากเลยค่ะ กลัวไปเหยียบมันเข้า cry

สรุปว่า ชอบฤดูหนาวเวลาที่มีหิมะที่สุดแล้ว มันสวยจริงๆ ได้เล่นสเก็ต ได้เล่นไถลไปตามพื้น ได้ปั้นตุ๊กตาหิมะ ได้สูดน้ำมูกกื้ดๆ 555++ สุขใจจริงๆ confused smile
ผมว่าผมชอบฤดูร้อนกับฤดูใบไม้ร่วงแฮะ big smile

#5 By Copiic on 2012-01-25 16:48

เห็นฤดูใบไม้ร่วงของประเทศอื่น แล้วให้คิดถึงสวนยางพาราทางภาคใต้ในช่วงยางผลัดใบ big smile

#4 By kriangkrai on 2012-01-25 13:17

ไม่ผลิก็ร่วงละกันคะ ร้อนกับหนาวนี่เที่ยวไม่ไหวจริงๆ

#3 By Bluemood Manga and CG on 2012-01-25 08:46

add fav แล้วครับ แจ่ม
ชอบฤดูใบไม้ร่วงเหมือนกัน ใบไม้สวยมาก ช่วงฤดูใบไม้ไปเที่ยวมาหลายแห่งเหมือนกัน แต่น่าเสียดายที่มันสั้นไปหน่อย แถมมันเป็นช่วงเปิดเทอมด้วย

#1 By φυβλας on 2012-01-24 21:10