คาดว่าน้อยคนที่จะรู้จักเมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่า Tewkesbury ที่อยู่ในแคว้น Gloucestershire เพราะส่วนมากคนที่มาอังกฤษก็จะจัดทัวร์ลุยลอนดอน ดูสโตนเฮนจ์ ไปออกซ์ฟอร์ดหรือเคมบริดจ์เมืองมหาวิทยาลัย ส่วนคอบอลก็จะพากันไปเยือนเมืองแมนเชสเตอร์หรือลิเวอร์พูล เป็นอันจบทริปกลับไทยโดยไม่รู้เลยว่าได้พลาดอะไรไปเท่าไหร่
 
จริงๆ แล้วในอังกฤษยังมีเมืองเล็กเมืองน้อยที่น่ารักและมีความโดดเด่นในตัวเองอยู่อีกเยอะ และแน่นอนว่าส่วนมากมักจะไม่เคยไปปรากฎตัวในหนังสือนำเที่ยวเล่มไหนเพราะไม่เป็นที่รู้จัก ก็อาจจะคล้ายๆ กับฝรั่งมาเที่ยวไทยแล้วก็วนเวียนอยู่แค่กรุงเทพ-พัทยา โดยไม่ได้ไปดูเมืองโบราณที่อยุธยา สุโขทัย หรือไปดูทะเลน้ำใสๆ หาดทรายสวยๆ ที่ฝั่งอันดามัน แล้วก็บอกว่าเที่ยวเมืองไทยครบแล้วนั่นแหล่ะ
 
ตอนนี้อยู่อังกฤษแล้วก็เริ่มออกเที่ยวตามเมืองเล็กๆ มันทำให้เรารู้สึกว่าเมืองขนาดกระทัดรัดแบบนี้ช่างมีสเน่ห์แตกต่างกับเมืองใหญ่ๆ มากจริงๆ ทั้งบรรยากาศ ผู้คนในเมือง ทุกสิ่งทุกอย่างดูหยุดนิ่งไม่เร่งรีบ ชิวๆ และอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก เรียกได้ว่าให้ความประทับใจที่แตกต่างจริงๆ
 
เอนทรี่ก็อยากจะมาแนะนำเมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำที่ชื่อว่า Tewkesbury เป็นเมืองที่มีแม่น้ำสองเส้นมาบรรจบกันคือแม่น้ำ Severn กับ แม่น้ำ Avon จุดเด่นของเมืองนี้ก็อยู่ที่โบสถ์เก่าแก่ที่มีชื่อว่า Tewkesbury Abbey   
 
 
โบสถ์นี้มีอายุเกือบๆ 900 ปี มีขนาดใหญ่โตโอ่อ่า พอเดินเข้าไปในโบสถ์รู้สึกถึงความเยือกเย็นและสงบในใจสุดๆ 
 
 
อีกมุมหนึ่งของโบสถ์ สามารถเดินอ้อมไปรอบตัวโบสถ์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชมโบสถ์ด้วย
 
 
ตรงด้านข้างเป็นสนามหญ้าและมีไม้กางเขนอยู่ข้างๆ เสียดายที่เป็นหน้าหนาวต้นไม้เลยเหลือแต่ก้านแบบนี้
 
 
เดินออกมานิดเดียวก็เจอกับพิพิธภัณฑ์ที่เล่าความเป็นมาขอโบสถ์และประวัติของเมือง Tewkesbury โชคร้ายมาวันอาทิตย์ที่เค้าปิดบริการ เลยไม่มีโอกาสได้เห็นข้าวของข้างใน ตัวตึกเป็นสไตล์บ้านของอังกฤษโบราณดูเก่าแก่มากๆ 
 
 
 
เดินย้อนกลับมาในตัวเมือง มีร้านค้าน่ารักๆ และบ้านสไตล์ทิวเดอร์เต็มเมืองไปหมด ถึงแม้ว่าร้านต่างๆ จะปิดกันวันอาทิตย์แต่แค่มองเข้าไปในร้านต่างๆ ก็ทำให้ยิ้มได้ทั้งวันแล้ว 
 
 
ตัวอย่างตึกแบบทิวเดอร์ที่จะทาสีขาวแล้วคาดด้วยไม้สีดำหรือน้ำตาล น่ารักมากๆ
 
 
พอเดินไปจนสุดเมืองจะมีป้ายชี้บอกทางไปดูวิวริมแม่น้ำ เดินไปจนสุดก็จะเจอกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ริมน้ำ ซึ่งสมัยก่อนเค้าก็อาศัยแม่น้ำนี่เป็นการขนส่งสินค้าไปขายตามเมืองต่างๆ 
 
 
เดินเลียบแม่น้ำไปเรื่อยๆ ก็จะมีสะพานข้ามไปอีกฝั่งที่สามารถมองเห็นโบสถ์ในระยะไกลได้ด้วย
 
 
วิวจากบนสะพาน วันนี้โชคดีที่มีแดดเลยทำให้ได้รูปสวยๆ และท้องฟ้าสีฟ้าสดใส (ปกติอังกฤษจะครึ้มๆ ตลอด)
 
 
ข้ามมาอีกฝั่งแล้วก็จะเป็นทางเดินเล็กๆ เลียบแม่น้ำกับสนามหญ้ากว้างสุดลูกหูลูกตา คนอังกฤษก็จะพากันมาเดินเล่นรับแสงแดด มีเด็กฝรั่งผมทองๆ วิ่งไล่กันเต็มไปหมด ได้บรรยากาศชนบทที่อบอุ่นมากๆ 
 
 
บ้านสไตล์ทิวเดอร์ริมแม่น้ำ ดูแต่ละบ้านสวยแบบไฮโซสุดๆ 
 
 
พอเดินมาตรงนี้ก็มีสะพานข้ามกลับไปยังฝั่งเดิมได้
 
 
ที่ฝั่งตรงข้ามเป็นสวนไว้เดินเล่น มีคนมาตกปลาริมแม่น้ำเยอะมากๆ ตรงข้างๆ สะพานเค้าก็ทำเป็นเหมือนน้ำตกเล็กๆ ไว้ ดูแล้วน่ารักดี
 
 
เดินมาจนเหนื่อยก็ได้เวลาพักก่อนกลับ ตรงมุมถนนตรงข้ามโบสถ์มีร้านอาหารเล็กๆ อยู่ ดูเมนูแล้วมี Afternoon tea ที่คนอังกฤษใช้ดื่มชายามบ่ายแกล้มขนมสโคน ในร้านตกแต่งน่ารักมากๆ เค้าเอาแก้วชาสวยๆ แขวนไว้บนเพดาน ที่ผนังก็มีข้อความโฆษณาสมัยก่อนแปะเต็มไปหมด ได้บรรยากาศย้อนยุคมากๆ 
 
 
หน้าตาขนมสโคนที่ร้านนี้เค้ามีสโคนผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยกำลังพอดี วิธีกินก็ใช้ครีมทาลงบนขนมสโคนแล้วปาดแยมผลไม้ลงไป จากนั้นก็ถึงเวลาจัดการเอาเข้าปาก ครีมและแยมจะผสมกันทำให้สโคนอร่อยขึ้นอีกหลายเท่า นอกจากนี้ชาร้อนๆ กับนมก็เข้ากันเป็นอย่างดีกับขนมสโคน (คนอังกฤษชงชาร้อนแล้วเทนมตามนะคะ ตอนแรกรู้สึกว่ามันแปลกแต่พอดื่มๆ ไปก็ติดใจ) อิ่มใจอร่อยกายสุดๆ ค่ะ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

tai game dua xe
tai game dao vang
tai game bigone

#13 By tai game ban ga (113.23.68.94) on 2013-11-01 17:17

ขอไปกินด้วยคน

#10 By Wichian surintha (103.7.57.18|81.129.27.118) on 2012-12-12 22:53

แอร๊ยย

อยากไปๆๆ

อยากกินด้วยค่ะ


#9 By golly~* on 2012-01-31 16:18

ร้านน้ำชาน่ารักมากค่ะ น่าจิบมากๆ big smile Hot! Hot! Hot!

ชอบเมืองเล็กๆ มากกว่าเหมือนกันค่ะ ไม่วุ่นวาย ได้บรรยากาศชนบท สวยๆ ใสๆ แบบธรรมชาติดี big smile
สวยค่ะHot! Hot!

#7 By Praeradise on 2012-01-29 07:30

Hot! Hot!
>///<

#6 By fablefa ~* on 2012-01-29 06:59

Hot! เป็นเมืองที่น่ารักมากค่ะ แดดดีจัง สโคนก็น่าหม่ำ

#5 By anges on 2012-01-28 19:29

น่าไปอ่ะ cry

Hot! Hot!

#4 By ...Neverfearnat... on 2012-01-28 15:12

ว้าวๆๆๆ
เมื่อไหร่จะมีโอกาสไปบ้างน้าsurprised smile surprised smile surprised smile Hot! Hot! Hot!

#3 By Nami on 2012-01-28 12:32

อยากไปมั่ง
Hot! Hot!
อยากปายเที่ยวววววว
Hot!