กลับมาไทยได้สองอาทิตย์แล้ว (คิดถึงอาหารไทยมากๆ มะม่วงตอนนี้อร่อยมากกกกกก) ช่วงแรกๆ ที่กลับมาไม่มีเวลาใช้เน็ตเลยต้องวิ่งวนไปวนมาในกทม. เพื่อเตรียมเอกสารในการแต่งงานและขอวีซ่ากลับไปอังกฤษอีกรอบ เหนื่อยมากๆ แล้วก็อยากบ่นมากๆ กับระบบราชการไทยที่ให้ข้อมูลไม่เคยเหมือนกันแล้วก็มีขั้นตอนงงๆ สร้างความมึนเมาในการเตรียมเอกสารให้คนติดต่อราชการมากๆ 
 
เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์เรื่องขั้นตอนและเอกสารต่างๆ ในการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติแบบละเอียดๆ ตรงนี้เผื่อเป็นประโยชน์ต่อสาวๆ (หรือหนุ่มๆ) ที่ต้องการแต่งงานกับชาวต่างชาติตามกฎหมายไทยนะคะ 
 
ขั้นตอนในการจดทะเบียนสมรสกับคนต่างชาติ
 
1. ขอใบรับรองความโสดของว่าที่สามี/ภรรยาชาวต่างชาติที่สถานฑูตประเทศนั้นๆ - เวลาชาวต่างชาติมาจดทะเบียนสมรสในไทย เค้าต้องไปที่สถานฑูตของประเทศตัวเองเพื่อยื่นคำร้องรับรองความโสดของตัวเองก่อน (ป้องกันการจดทะเบียนซ้ำซ้อน) 
 
เอกสาร = ใบรับรองความโสด (พิมพ์รายละเอียดมาให้เรียบร้อย ปกติสามารถโหลดได้จากเวบไซด์สถานฑูต), ก๊อปปี้พาสปอร์ต, ก๊อปปี้พาสปอร์ตหน้าที่ประทับตราการเดินทางเข้าไทย
 
ค่าธรรมเนียม = ก็แล้วแต่ละประเทศจะกำหนด แต่ของอังกฤษจัดค่าเสียหายไป 3,250 บาท
 
ขั้นตอนใหม่ในปัจจุบัน: ต้องเข้าเวบไซด์สถานทูตไปจองคิวเพื่อยื่นเอกสารรับรองโสดทางอินเตอร์เน็ตล่วงหน้า พิมพ์ใบจองคิวมาเพื่อไปยื่นกับเจ้าหน้าที่ไปตามวันและเวลาที่ได้นัดไว้

ของเก่าจากประสบการณ์: เวลาไปติดต่อเอาเอกสารราชการขอแนะนำนิดนึงว่าให้ไปตอนที่เค้าเพิ่งเปิดเลย (ประมาณ 8:30 น.) เพราะว่าเราจะได้คิวแรกๆ ไม่ต้องรอรับรองเอกสารนาน ถ้าไปยื่นประมาณ 10:00 น. บางที่เค้าอาจให้เอกสารกลับมาตอนบ่าย ซึ่งก็ทำให้เสียเวลาอีก เราเองก็ไปตอนสถานฑูตอังกฤษเปิด (อยู่ใกล้ๆ รถไฟฟ้าเพลินจิต เดินนิดเดียวถึง)
 
พอสถานฑูตเปิดก็ยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ข้างหน้าดูแล้วเค้าก็ตรวจค้นกระเป๋า ฝากมือถือ โน้ตบุ๊ค และอุปกรณ์อิเล็กโทรนิคต่างๆ ไว้ตรงป้อมยาม โดนตรวจร่างกายแล้วก็เข้าไปยื่นเอกสารได้ ซึ่งคนยื่นก็เป็นว่าที่สามี/ภรรยาที่เป็นชาวต่างชาติ เจ้าหน้าที่จะตรวจความเรียบร้อยของเอกสารแล้วก็ให้จ่ายเงิน จากนั้นก็แล้วแต่ดวงว่าจะได้รับเลยหรือว่าต้องรอตอนบ่าย พอดีของเราเจ้าหน้าที่บอกว่า 20 นาที เลยนั่งรอให้สถานฑูตไป แต่ว่าได้จริงหลังจากยื่นเอกสารประมาณ 1 ชม. 
 
มุมขอบ่น = จริงๆ ขั้นตอนตรงนี้ก็คือตรวจความถูกต้องของสถานะคนที่จะมาเป็นสามี/ภรรยาเราว่ายังโสดจริงหรือเปล่า ก็เข้าใจได้ว่าอาจใช้เวลานานในการตรวจสอบ ซึ่งก็จะไม่ว่าอะไรถ้าเจ้าหน้าที่จะบอกว่าจะได้ในอีก 1-2 ชม. แต่นี่บอกว่าได้ใน 20 นาที แต่เอาเข้าจริงปาเข้าไปชม.กว่าๆ เลยคิดว่าที่เค้าบอกว่า 20 นาทีนี่คือ หลังจากนี้ 20 นาทีไปจนถึงเวลาที่ทำเสร็จถึงได้มากกว่าจะแปลว่าอีก 20 นาทีจะได้ เราก็มองนาฬิกาตลอดมองเจ้าหน้าที่ตลอด พะว้าพะวนไปหมด ถ้าจะได้ช้ากว่าที่บอกก็ควรแจ้งคนที่มาทำเอกสารด้วยจะได้สบายใจกันทั้งสองฝ่าย
 
2. แปลเอกสารรับรองความโสดเป็นภาษาไทย - เป็นขั้นตอนที่โหด มันส์ ฮา สำหรับเรามาก จริงๆ ไม่น่าจะมีอะไรถ้าคนไทยไม่เอาเปรียบคนต่างชาติ ขอยกไปเขียนในมุมขอบ่นนะคะ ที่ต้องเอาเอกสารรับรองความโสดไปแปลนี่ก็เพราะว่าเวลาจดทะเบียนจะจดเป็นภาษาไทยเอกสารก็ต้องเป็นภาษาไทย (เราต้องเอาข้อมูลตรงนั้นไปกรอกใบคำร้องที่สำนักงานเขตหรืออำเภอตอนจดทะเบียน) เลยต้องมีขั้นตอนนี้แทรกเข้ามา
 
เอกสาร = ใบรับรองความโสดที่ได้การรับรองจากสถานฑูต
 
ค่าแปล = แล้วแต่ดวงและความสามารถในการต่อรองราคา ปกติแปลด่วนรับภายใน 30-40 นาที จะอยู่ที่ 200-500 บาท
 
สถานที่ = แถวๆ รถไฟฟ้าเพลินจิต หรือ อโศก จะมีร้านแปลด่วนอยู่เยอะ ก็ต้องเดินๆ ต่อราคาดู (เราเอาไปแปลที่ตรงข้ามตึกมหาทุน ร้านในตัวตึกแพงมากกกกก)
 
มุมขอบ่น = พอดีสามีเราช่วยพาคนอังฤษอีกคนที่จะทำเรื่องรับรองโสดเหมือนกันไปหาที่แปลด้วย เราเลยมีฝรั่งสองคนเดินหาที่แปลเอกสารแล้วก็เลยโดนโก่งราคากันไปอย่างน่าหงุดหงิด เราเอาไปแปลแถวๆ ตึกมหาทุนข้างๆ รถไฟฟ้าเพลินจิต (จะบอกว่าร้านตรงตัวตึกโขกราคามากๆ) พอเค้าเห็นเรามีฝรั่งสองนายก็บอกเลยว่า 500 บาทแบบด่วน ซึ่งเราก็อ่านมาจากคนที่เคยไปทำมาก่อนเค้าบอกว่า 200-300 บาทเท่านั้น เราก็งงเลยสิว่าทำไมแพงจัง ก็เดินๆ ถามไปเกือบห้าร้านก็ยัง 500 บาทอยู่ เลยนึกเอะใจว่าเรากำลังโดนโขกราคาเพราะมีฝรั่งหรือเปล่า? เลยให้สามีกับเพื่อนยืนข้างนอกร้านแล้วเราเดินเข้าไปคุยเอง ก็เลยได้ราคา 250 บาทมา (แล้วก็รู้สึกว่าทำไมคนไทยเอาเปรียบฝรั่งจังเลย ขนาดเราเป็นคนไทยไปด้วยกันยังโดนขนาดนี้แล้วถ้าฝรั่งลุยเดี่ยวนี่จะเจอขนาดไหน?) 
 
3. เอาเอกสารที่แปลไปรับรองที่กงศุลแจ้งวัฒนะ - อันนี้เหมือนเล่นวิ่งผลัดหรือวิ่งมาราธอนในตัวตึกชั้นสามของกรมกงศุล จนตอนนี้ก็ยังไม่เข้าใจว่าจะทำขั้นตอนต่างๆ ให้งงทำไมมากขนาดนั้น? ถ้าจะให้กงศุลรับรองเอกสารแบบด่วนต้องไปก่อนเที่ยวด้วยนะคะ ถ้าเลยเที่ยงไปแล้วก็รอวันถัดไปดีกว่า
 
เอกสาร = ใบรับรองความโสดตัวจริง, ใบรับรองความโสดที่เอาไปแปล, ก๊อปปี้พาสปอร์ตของว่าที่สามี/ภรรยา, ใบคำร้องขอการรับรองจากกงศุล (หยิบได้จากโต๊ะกรอกคำร้องที่กงศุลได้เลย)
 
สถานที่ = ชั้นสามของตึกกรมกงศุล แจ้งวัฒนะ (เดินขึ้นไปจะมีสองฝั่งตรงไปที่ฝั่งคนเยอะๆ)
 
ค่าธรรมเนียม = แบบด่วน 800 บาท รอรับในวันเดียว, แบบธรรมดา 200 บาท รอรับภายในสองวันทำการ (แนะนำให้ทำแบบด่วนเพราะไม่ต้องเดินทางไปแจ้งวัฒนะบ่อยๆ ยังไงก็ต้องรออยู่แล้วทำวันเดียวให้เสร็จเลยดีกว่า)
 
(เหตุการณ์จริงขอเขียนในมุมขอบ่น ถ้าใครจะอ่านเอาข้อมูลก็ข้ามตรงนั้นไปได้เลยนะคะ ต่อจากนี้จะสรุปวิธีเดินล่าคำรับรองให้ค่ะ) 
 
3.1 พอขึ้นชั้นสามของกรมกงศุลแล้วก็เดินไปตรงที่กองสัญชาติและนิติกรณ์ ตรงหน้าเคาท์เตอร์จะมีมุมให้กรอกใบคำร้อง ก็ให้ว่าที่สามี/ภรรยา กรอกใบคำร้องฉบับที่เป็นภาษาอังฤษให้เรียบร้อยก่อน แล้วก็หยิบเอกสารต่างๆ ออกมาเตรียมให้เจ้าหน้าที่ตรวจ
 
3.2 ต่อคิวตรงประชาสัมพันธ์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดูเอกสารและเค้าจะกดบัตรคิวให้ (ว่าจะเอาด่วนหรือปกติ) ถ้าเอาด่วนก็ต้องเข้าไปพบหัวหน้าเพื่อเซ้นต์รับรองก่อน 
 
3.3 เดินตามลูกศรเข้าไปในห้องข้างในเพื่อให้หัวหน้าเซ็นต์ ก็นั่งรอตามคิวพอถึงคิวเราก็เอาเอกสารให้หัวหน้าดู เค้าก็ตรวจความเรียบร้อยแล้วก็ถามว่าทำไมเอาด่วน ก็ตอบเหตุผลไป (บางคนก็ไม่โดนถาม) แล้วเค้าก็เซ็นต์ให้
 
3.4 เอาเอกสารที่เซ็นต์แล้วมาส่งที่หน้าห้องตรงประชาสัมพันธ์อีกครั้ง เค้าจะตรวจดูว่าหัวหน้าเซ้นต์แล้วหรือยัง จากนั้นก็กดบัตรคิวให้ไปจ่ายเงิน ก็ต้องนั่งรอคิวตัวเองไปตรงช่อง Express
 
3.5 พอถึงคิวเรา เจ้าหน้าที่จะคำนวณว่าต้องจ่ายเงินเท่าไหร่ กับตรวจสอบเอกสารครั้งสุดท้ายแล้วเอาเงินเราแนบกับเอกสารคืนเรามา
 
3.6 เอาเอกสารเดินไปส่งที่ช่อง 1-2 (ตรงข้างๆ ประชาสัมพันธ์) ก็ยื่นให้เจ้าหน้าที่แล้วเค้าจะบอกให้เรารอเรียกชื่อ ก็ยืนรอแถวๆ นั้นประมาณ 15-20 นาที
 
3.7 พอเจ้าหน้าที่ประกาศชื่อก็เดินไปรับใบเสร็จ แล้วเค้าจะบอกให้รอไปประมาณ 3-4 ชม. ระหว่างนี้ก็ไปหาข้าวหาขนมกินรอไปได้เลย (แนะนำให้เอาหนังสือหรือเกมส์ไปเล่นระหว่างรอเพราะมันนานมากกกก)
 
3.8 ผ่านไป 2-3 ชม. ควรขึ้นไปตรวจดูกับเจ้าหน้าที่ช่อง 5-6 ว่าเอกสารเราได้หรือยัง เผื่อเราโชคดีได้ก่อนเวลานัด และไม่ต้องใส่ใจกับตัวเลขคิวข้างบนเคาท์เตอร์ เพราะเจ้าหน้าที่จะใช้วิธีเรียกชื่อเอา ต้องคอยฟังดีๆ 
 
3.9 พอได้รับเอกสารแล้วตรวจดูให้ครบว่าได้รับการรับรองเรียบร้อยทุกหน้าหรือเปล่า (เค้าจะเอาสก๊อตเทปพันตรงหัวมุมเอกสารใบรับรองโสดภาษาอังกฤษกับฉบับแปลไว้ด้วยกัน และประทับตราสีเขียวๆ แดงๆ ไว้ตรงมุมนั้น) จากนั้นให้เดินไปถ่ายเอกสารเลย อย่าให้คนถ่ายเอกสารดึงตราประทับตรงหัวมุมออกหาไม่ต้องเดินกลับมาทำใหม่ทั้งหมดนะคะ
 
มุมขอบ่น = มันเยอะมาก ยิบย่อยอะไรงงไปหมด ฝรั่งสองคน(สามีและเพื่อน)ที่เพิ่งมาเจอกับระบบไทยงงเป็นไก่ตาแตกไปเลย เพราะโดนโยนไปโน่นไปนี่เดินวุ่นวายกันไปทุกขั้นตอน ขนาดคนไทยแท้ๆ แบบเรายังมึนๆ เลยว่าต้องไปตรงไหนยังไงต่อ จริงๆ ถ้าเค้าแยกเป็นแบบขอด่วนกับขอปกติตั้งแต่แรก แล้วก็ยื่นเอกสาร จ่ายเงิน จากนั้นจะให้รอก็รอไป แบบนี้จะง่ายและสะดวกกว่าเดินไปเดินมารึเปล่า? คือเราไม่เคยเข้าใจระบบราชการไทยเลยว่าทำไมต้องทำให้มันวุ่นวายหลายขั้นตอนแบบนี้ เป็นการเพิ่มภาระทั้งเจ้าหน้าที่และคนมาติดต่องานราชการ แล้วก็ทำงานกันช้ามาก ไม่มีระบบ ไม่มีมาตรฐาน (คนที่มาทีหลังเราได้เอกสารก่อนเราเฉยเลย) ได้เอกสารมาเจ้าหน้าที่ก็กองไว้แล้วรอให้เจ้าของมาติดต่อรับเอกไม่ประกาศชื่อให้รวดเร็ว (จริงๆ ทุกคนมีบัตรคิว หน้าเคาท์เตอร์ก็มีป้ายดิจิตัลที่กดเลขได้ แต่เค้าก็ไม่ใช้ ดันมาประกาศเรียกชื่อง่ายๆซะงั้น ใครไม่ได้ยินก็โชคร้ายไป)
 
4. จดทะเบียนสมรส - เป็นขั้นตอนสำคัญที่สุด เราสามารถไปจดทะเบียนสมรสได้ทุกสำนักงานเขตและทุกอำเภอ ก็เลือกเอาที่ที่สะดวก (เราเลือกที่บางรักเพราะว่าเจ้าหน้าที่รู้เรื่องการจดทะเบียนกับชาวต่างชาติเป็นอย่างดี เวลาส่งวีซ่าจะได้ไม่มีปัญหา) เวลาไปจดทะเบียนอย่าลืมพาพยานไปด้วย 1 คน 
 
เอกสารฝ่ายคนต่างชาติ = ใบรับรองความโสดฉบับจริงและฉบับแปลที่รับรองโดยกงศุลแล้ว+ถ่ายเอกสาร 2 ชุด, พาสปอร์ต+ถ่ายเอกสารหน้าที่มีรูปใบหน้า 2 ชุด, ถ่ายเอกสารหน้าที่มีการประทับตราการเดินทางเข้าประเทศไทยครั้งล่าสุด 2 ชุด
 
เอกสารฝ่ายคนไทย = บัตรประจำตัวประชาชน+ถ่ายเอกสาร 2 ชุด, สำเนาทะเบียนบ้าน 2 ฉบับ (ถ้าต้องการเปลี่ยนชื่อและแก้ไขเลยก็ควรเอาทะเบียนบ้านตัวจริงไปด้วย), ถ้าเคยเปลี่ยนชื่อต้องมีเอกสารการเปลี่ยนชื่อพร้อมสำเนายื่นประกอบด้วย
 
ค่าธรรมเนียม = จ่ายค่าคัดสำเนา 40 บาท
 
4.1 เดินไปที่ประชาสัมพันธ์แล้วเค้าจะให้ใบคำร้องมากรอกเอกสาร ฝ่ายชายต้องเป็นฝ่ายกรอกแต่ถ้าว่าที่สามีเป็นคนต่างชาติ เค้าก็ยอมให้เราเป็นคนกรอกเอง ก็เอาข้อมูลจากใบรับรองความโสดที่แปลมากรอกลงไปประมาณ 2 หน้ากระดาษ (เขียนข้อมูลเยอะอยู่เหมือนกัน)
 
4.2 เจ้าหน้าที่จะเอาเอกสารต่างๆ มาให้เราเซ็นต์ รวมทั้งเซ็นต์รับรองเอกสารสำเนาต่างๆ ที่เราเตรียมมาด้วย ก่อนเซ็นต์อ่านซักนิดนะคะว่าเค้าให้เซ็นต์อะไรเพราะระหว่างนั้นเรายังคงนั่งกรอกใบคำร้องไม่เสร็จ
 
4.3 ถ้าต้องการเปลี่ยนชื่อนำหน้าหรือนามสกุลตามสามีก็อย่าลืมแจ้งความจำนงด้วยนะคะ (แต่ถ้าสะดวกสุดๆ คือไม่เปลี่ยนอะไรเลย ใช้นางสาวและนามสกุลเดิมจะช่วยลดความปวดหัวเรื่องเอกสารราชการได้มาก)
 
4.4 พอเราเขียนคำร้องเสร็จเจ้าหน้าที่ก็จะพาไปนั่งรอระหว่างเช็คความถูกต้องของเอกสารและเตรียมทะเบียนสมรสให้เราจดทะเบียน 
 
4.5 พอถึงคิวเราก็เซ็นต์เอกสารทะเบียนสมรส ตรวจสอบความเรียบร้อยของชื่อเรากับสามีว่าสะกดถูกต้องหรือเปล่า? จากนั้นก็เซ็นต์รับรองเอกสารต่างๆ 
 
4.6 เจ้าหน้าที่พาเราไปนั่งตรงนายทะเบียนที่เป็นคนสุดท้ายในการเซ็นต์และตรวจสอบความถูกต้องต่างๆ แล้วก็ให้เราเอาเอกสารไปถ่ายเอกสาร 4 ชุดเพื่อเอามาประทับตรา พอเซ็นต์กันเสร็จก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ที่บางรักเค้าจะมีซุ้มเล็กๆ ด้านหลังให้ถ่ายรูปได้ด้วย
 
4.7 เอกสารที่เราจะได้คือใบ คร.2 + คร.3 เป็นเอกสารมีกรอบสีชมพูสวยงามกับเอกสารราชการ คนละชุดระหว่างสามีกับภรรยา ที่บางรักเค้าจะมีสมุดปกแข็งสีน้ำเงินกับสีแดงให้ซื้อราคา 450 บาทไว้ให้ใส่เอกสารด้วย (ตอนแรกคิดว่าแพงแต่พอซื้อแล้วก็คุ้มค่ามากๆ เพราะว่าเค้ามีทั้งคำอวยพร ที่ใส่เอกสาร คำแปลของกรอบที่ล้อมรอบใบทะเบียนสมรส)
 
มุมขอบอก = อันนี้ไม่มีเรื่องบ่นแต่มีเรื่องบอกคือเรื่องพยาน เวลาไปจดทะเบียนอย่าลืมเอาใครซักคนไปด้วยนะคะ ตอนเราไปเราไม่ได้เอาใครไปเลยเพราะว่าอ่านมาว่าที่บางรักเจ้าหน้าที่เค้าจะเซ็นต์เป็นพยานให้ เอาเข้าจริงเจ้าหน้าที่ก็ถามหาพยานเราก็อึกๆ อักๆ ไม่มีใครมาด้วย เจ้าหน้าที่ก็ดุเราไปนิดหน่อยว่าทำไมไม่เอามาไปอ่านมาจากเน็ตล่ะสิว่าที่บางรักไม่ต้องใช้ก็ได้เนี่ย แล้วก็พูดติดตลกว่า "รอบหน้าเอาพยานมาด้วยนะ" เรานี่อึ้งไปเลยไม่มีรอบหน้าแล้วค่ะ ขอแต่งงานรอบเดียวพอแล้ว แล้วเจ้าหน้าที่ก็เลยเซ้นต์เป็นพยานให้ (จริงๆ ก็พิมพ์ชื่อเค้าให้ตั้งแต่แรกแล้ว แต่คงอยากให้เรารู้ว่าจริงๆต้องใช้พยานด้วยนั่นล่ะ) ยังไงไม่ว่าจะจดทะเบียนระหว่างคนไทยกับคนไทยหรือคนไทยกับต่างชาติก็ต้องใช้พยานนะคะ เจ้าหน้าที่จะได้ไม่เดือดร้อน
 
หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับคนที่ต้องการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาตินะคะ ตอนนี้ก็ส่งเอกสารต่างๆ เพื่อยื่นวีซ่าไปแล้ว และกำลังตื่นเต้นเพราะว่าอาทิตย์หน้าก็จะถึงวันแต่งงานแบบไทยแล้ว ตอนนี้วุ่นวายนิดหน่อยเรื่องเตรียมงาน แต่ว่าก็มีความสุขมากที่เรื่องจดทะเบียนสมรสเป็นไปด้วยดีแม้ว่าจะมีเวลาน้อยมากในการเตรียมตัว (พอถึงไทยก็ขอใบรับรองและประทับตรา 1 วัน กับจดทะเบียนสมรสอีก 1 วัน ทั้งๆ ที่ยังเกิดอาการเจ็ตเลคอยู่เลย T^T)
 
ปล. เราเจอกับสามีตอนไปทำวิจัยที่ต่างประเทศในอังกฤษเมื่อสี่ปีก่อน เริ่มด้วยการเป็นเพื่อนร่วมงานกัน เป็นเพื่อนสนิทกัน เป็นแฟนกัน เป็นคู่หมั้นกัน แล้วตอนนี้ก็เป็นสามีภรรยากันค่ะ >____< 
 

Comment

Comment:

Tweet

รบกวนขอสอบถามหน่อยค่ะ

เนื่องจากแฟนเป็นคนเอสโทเนีย เดือนตุลาคม เราจะแต่งงานกัน ทางแฟนจะขอเอกสารรับรองความโสดจากทาง

ประเทศเค้ามา เราต้องดำเนินการอย่างไรต่อไปค่ะ ต้องไปติดต่อ ที่สถานทูตฟินแลนด์ไหม

หรือ ไปยื่นเอกสารที่รับรองเอกสารที่กงศุลแจ้งวัฒนะได้เลยค่ะ.

ขอบคุณค่ะ

#381 By joy (110.164.127.145) on 2016-03-22 19:04

? ?บกวนฝากเพจด้วยนะคะ เผื่อแม่บ้านท่านไหนยังไหนยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส ? ?ช้บริการล่ามแปลภาษา (เยอรมัน,อังกฤษ) กับ ‪#‎DeutschTogether‬ ได้นะคะ

https://www.facebook.com/deutschtogether/

#380 By DeutschTogether? (134.196.192.67) on 2015-11-10 20:55

การเป็นพยานจดทัเบียนสมรสระหว่างชายไทยกับสาวลาวใช้ใครก้อได้ไช่ไหมครับหรือควรเป็นญาติ,และใช้เวลาดำเนินการประมาณเท่าไร และการเป็นพยานมีผลอะไรกับกฎหมายในประเทศไทยไหมบ้าง อยากทราบข้อมูล

#379 By (58.9.0.82|58.9.0.82) on 2015-09-15 07:45

ตอบคุณกี้ อ่านแล้วปวดหัวแทนเลยนะคะเนี่ย ถ้ายังทำไม่เสร็จนี่ลงมาทำที่กทม.จะยุ่งยากน้อยกว่าค่ะ เจ้าหน้าที่ทำทุกวันให้คำปรึกษาได้ด้วย

#378 By Rose on 2015-08-26 17:00

ที่เชียงใหม่ยากมาก
    จะจดที่ที่อ.เมือง เจ้าหน้าที่จะส่งเอกสารทั้งหมดไปที่อ.บ้านเกิดที่ของเราคนไทย อ.สวนผึ้ง ราชบุรี และเจ้าหน้าที่ต้องการที่อยู่ในไทยของสามี
   อ.แม่ริม ต้องการพาสปอร์ตแปลเป็นภาษาไทย รับรองโดยกระทรวงต่างประเทศ แต่กระทรวงต่างประเทศของเชียงใหม่บอกว่าไม่จำเป็น และประทับตราให้ไม่ได้ และถ้าอยากได้ประทับตราต้องเอาเอกสารไปให้กงศุลอังกฤษรับรองก่อน
  แต่ล่ะที่เจ้าหน้าที่ทำไม่เหมือนกันเลย เฮ้อ

#377 By กี้ (49.49.30.82|49.49.30.82) on 2015-08-25 17:32

ตอบคุณกิฟท์ อันนั้นคือคนต่างชาติต้องการพำนักในประเทศไทยค่ะ ถ้าคุณกิฟท์จะไปต่างประเทศก็ไม่ต้องห่วงเรื่องนั้น ตอนจดทะเบียนที่ไทยไม่ต้องมีหลักฐานการเงินใดๆ แต่ตอนขอวีซ่าไปออสเตรเลียนี่ต้องดูว่าวีซ่าต้องการหรือเปล่าอีกทีนะคะ

#376 By Rose on 2015-08-12 21:06

ขอบคุณค่ะ ข้อมูลมีประโยชน์มากค่ะ อยากสอบว่าจริงมั้ยที่ทางฝ่ายแฟนชาวต่างชาติ จะต้องโชวร์เรื่องเงินว่ามีเท่าไหร่ถึงจะแต่งงานกับเราได้ เพราะมีคนบอกว่าแฟนต้องมีเงินในธนาคารอย่างน้อย400,000-800,000บาท ถึงจะแต่งงาน หรือจดทะเบียนกับเราได้ พอดีว่าเราพึ่งจะปิดกิจการที่ประเทศไทยแล้วจะจดทะเบียนสมรสเพื่อจะได้ขอวีซ่าง่ายๆไปประเทศแฟน (แฟนเป็นคนออสเตเรียค่ะ).

#374 By กิฟท์ (110.168.232.221|110.168.232.221) on 2015-08-11 05:05

#373 By (118.174.171.92|118.174.171.92) on 2015-08-08 18:27

#372 By (49.230.76.130|49.230.76.130) on 2015-07-26 19:09

ตอบคุณAor ขอบคุณค่ะ ขอให้ทำเอกสารอย่างราบรื่นนะคะ
ตอบคุณ bum ไม่ได้อยู่ไทยค่ะเรื่องกฏต่างๆ ในไทยนี่ไม่ทราบจริงๆ ค่ะ ลองโพสต์ในพันทิปหรือบอร์ดต่างๆ ดูนะคะ  
ตอบคุณ ไม่มีถามเลยค่ะ แค่เตรียมเอกสารให้พร้อมเท่านั้นเอง 

#371 By Rose on 2015-07-26 04:05

เค้าซักถามประวัติไหมคะ. ว่าเจอกันได้ยังไง คบนานไหม อะไรประมานนี้

#370 By (49.230.93.8|49.230.93.8) on 2015-07-20 14:01

รบกวนสอบถามค่ะ
yellow book หรือ หนังสือรับรองที่อยู่อาศัยในประเทศไทย สำหรับคนต่างชาติต้องขอจากหน่วยงานไหนที่จะรับรองเอกสารให้ได้บ้างคะ เพราะ

#363 By bum (171.97.186.4|171.97.186.4) on 2015-06-11 20:51

ขอบคุณมาก ๆ นะคะ เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เป็นไกค์ไลน์ให้อย่างดีbig smile

#361 By Aor (203.113.0.207|203.113.0.207) on 2015-05-27 13:13

#360 By (93.71.239.159|93.71.239.159) on 2015-05-23 20:33

ตอบคุณเจน ขึ้นกับว่าคุณเจนจะจองคิวยื่นใบรับรองโสดที่สถานทูตได้เร็วแค่ไหนค่ะ ถ้าได้คิวแล้วยื่น+แปล+รับรอง ก็ 1 วัน ไปจดทะเบียนอีก 1 วันก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ (เผื่อๆ ไว้ซัก 3 วันกำลังดีเผื่อคิวมันยาว) ส่วนยื่นวีซ่านี่ไม่ต้องใช้แฟนค่ะ เรายื่นเองตอนหลังได้เลย แต่แฟนต้องเอาเอกสารมาจากต่างประเทศให้ครบนะคะ

#359 By Rose on 2015-05-19 21:09

จดที่เมืองนอกง่ายกว่าคะ เพราะทำมาแล้วก็แค่ยื่น เอกสารที่แปลมา คนที่เคย หย่าก็ใช้ ไบหย่าไบเกิด ที่แปลแล้ว แล้วก็ยื่น ขอจดทะเบียน ถ้าอยากได้แฟนมาอยู่เมืองไทยก็ไปขอ  non visa ที่สถานทูต ประจำเมืองนั้น ก็อยู่เมืองไทยได้เลย

#358 By yuie (122.57.217.241|122.57.217.241) on 2015-05-17 09:44

อยากรู้ว่าใช้เวลาทั้งหมดในการเริ่มจดทะเบียนจนถึงวันที่ขอวีซ่า ประมาณกี่วันค่ะ แฟนจะได้ลางานมาถูก มีเวลาน้อยเหมือนกานค่ะ ต้องแต่งงานด้วย ขอบคุณคร้า

#357 By เจน (171.4.248.200|171.4.248.200) on 2015-05-16 10:40

#356 By เจน (171.4.248.200|171.4.248.200) on 2015-05-16 10:38

ตอบคุณ notto ที่อังกฤษรับจดทะเบียนเพศเดียวกันค่ะ (ยกเว้นที่ฝั่ง Northen Ireland ที่เหลือในเกาะอังกฤษจดได้หมดค่ะ) ให้แฟนไปติดต่อที่ที่ทำการเขตที่เค้าอาศัยอยู่นะคะว่าเจ้าหน้าที่ต้องการเอกสารอะไร พอทราบแล้วฝั่งเราก็ทำวีซ่าเพื่อมาแต่งงานที่อังกฤษ (วีซ่ามีอายุหกเดือน) เอกสารจะคล้ายกับทำวีซ่าคู่สมรสทั่วไปค่ะ

#354 By Rose on 2015-05-09 18:00

ขอปรึกษาค่ะ จะไปจดทะเบียนสมรส แบบเพศเดียวกันที่อังกฤษ เค้ารับจดของชาวต่างชาติ เหมือนที่ออสเตรเลีย รับจดไม๊คะ หรือไปหาข้อมูลได้ที่ไหนคะ แนะนำเว็บไซต์ให้หน่อยค่ะ 

#352 By ืnotto (171.96.246.157|171.96.246.157) on 2015-04-29 08:49

ตอบคุณ ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่องการเอกสารรับรองโสดนะคะ เดี๋ยวไปแก้ไขให้ค่ะคนหลังๆจะได้จองคิวมาก่อน ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

#351 By Rose on 2015-04-24 17:06

คุณพี่ค่ะตอนนี้การจองคิวมันเปลี่ยนไปแล้วนะค่ะ คุณต้องจองคิวทางเน็ตเท่านั้น ถึงคุณจะมียื่นขอรับรองการโสด ซึ่งถ้าคุณไม่มีใบจองคิว ว่าที่สามีกับคุณจะไม่สามารถเข้าไปในสถาณฑูตได้เลยคุณต้องแสดงใบนัด ที่ แจ้งเวลา วันที่เท่านั้นค่ะ อยากบอกให้ คู่ที่จะจดทะเบียนใหม่ จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาที่กรุงเทพฯ เหมือนฉัน ค่าใช้จ่ายสูงมาก

#350 By (49.230.78.9|49.230.78.9) on 2015-04-08 08:55

big smile

#349 By (49.230.118.77|49.230.118.77) on 2015-03-31 09:47

ตอบคุณ เอกสารของคนไทยใช้บัตรประจำตัวประชาชนกับทะเบียนบ้าน (เอาสำเนาไปด้วยอย่างละ 2 ชุด) ไม่ต้องใช้ใบรับรองโสดของฝั่งไทยนะคะเพราะว่าข้อมูลเราอยู่ที่ทะเบียนราษฏร์แล้วค่ะ ถ้าเคยเปลี่ยนชื่ออย่าลืมเอาเอกสารไปด้วยนะคะ ถ้าไม่เคยก็ไม่ต้องค่ะ

#348 By Rose on 2015-03-10 21:55

สอบถามเรื่องจดทะเบียนกับสาวลาวครับเอกสารที่ของฝ่ายชายต้องใช้อะไรบ้างครับ ตกลงเอกสารฝ่ายชายต้องใช้ใบรับลองโสดหรือป่าวครับ
ขอบคุณครับ

#347 By (49.230.154.1|49.230.154.1) on 2015-03-06 11:30

ตอบคุณ jaew / คุณแจ๋ว ถ้าจดที่ต่างจังหวัดบางทีเจ้าหน้าที่เค้าอาจจะไม่ค่อยคล่องหรือเข้าใจว่าต้องมีเอกสารอะไร (หรือบางทีก็ต้องการใ้ห้เราจ่ายค่าบริการพิเศษ) ยังไงถ้ามันวุ่นวายมากก็มาจดที่บางรักเถอะค่ะ เจ้าหน้าที่บริการดีมากๆ เอกสารเราไม่ครบตรงไหนก็ช่วยบอกให้ เดินเรื่องเร็ว ไปที่ทำการแค่ 2-3 ชม. ก็จดทะเบียนสมรสเสร็จแล้ว (ที่นานคือรอคิวต่อจากคนอื่นแค่นั้นเอง) 
ส่วนเอกสารนั้นเห็นบอกว่ามีใบรับรองโสด ประทับตราจากทางกงศุล จากทางสถานฑูตสวิสเซอร์แลนด์ แค่นี้ยังไม่พอนะคะ ต้องเอาไปแปลเป็นไทยแล้วเอาไปรับรองที่กงศุลแจ้งวัฒนะ กทม. ก่อนด้วย (เพื่อยืนยันว่าเราแปลเป็นไทยมาถูกต้อง) บางทีที่เจ้าหน้าที่อำเภอบอกว่าเอกสารไม่ผ่านอาจจะเป็นตัวนี้ก็ได้นะคะ (แต่ไหนๆต้องมาที่กทม.แล้ว ก็ไปจดที่บางรักทีเดียวดีกว่าค่ะ)

#346 By Rose on 2015-03-03 16:12

ดิฉันไปยื่นเอกสารจดทะเบียนสมรส เอกสารก็มีอย่างที่คุณบอกทุกอย่าง แต่ปรากฎว่า ไม่ผ่าน เจ้าหน้าที่บอกต้องมีใบรับรองโสดจากทางสามี ทั้งที่ดิฉันมีใบรับรองโสด ประทับตราจากทางกงศุล จากทางสถานฑูตสวิสเซอร์แลนด์
เขาบอกไปขอใหม่ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน หรือว่าเขาอยากได้เงิน ดิฉันอยู่อำเภอ ตอนนี้กำลังปรึกษากับญาติที่ทำงานที่นั่น ถ้าไม่ผ่านดิฉันจะไปกทม ไปเขตบางรัก

#345 By แจ๋ว (183.89.221.95|183.89.221.95) on 2015-03-02 11:46

เราก็เดินเรื่องจดเหมือนกันตอนนี้ได้ใบรับรองโสดจากกงศุล ทุกอย่างเรียบร้อยพร้อมยื่น แต่พอไปยื่นเอกสารปลัดบอกมันยังไม่สมบูรณ์ เราก็งง ทั้งที่เพื่อนก็บอกไปจดได้เลยเอกสารนี้แหล่ะ เขาจดมาก่อนเรา แต่เขาเสียค่าอะไรดีล่ะ กับทางเจ้าหน้าที่ 1OOO บาท ก็จบ
คือเราเองก็ไม่ทราบธรรมเนียมว่างั้น ไอ้จะพูดไปก็เหมือนติดสินบนเจ้าหน้าที่ อะไรก้ไม่เท่าหาว่าเราชี้นำเจ้าหน้าที่อีก
ก็เพิ่งถึงบางอ้อว่าต้องจ่ายว่างั้นก็ต้องหาคนไปคุยให้ก่อนใจจริงอยากจะไปจดที่บางรัก แต่มาคิดค่าเดินทาง ค่าโรงแรมอะไรจิปาถะ ถ้ามันจะเสีย สอง สามพันก็จะให้มันนะไม่ไช่เรียกค่าโง่นะ แต่อยากให้มันเสร็จ ยังไม่รู้จะเป็นยังไง วันจันทร์จะเอาเอกสารไปให้พี่เขาเดินเรื่องให้
ถ้ามันยังบอกว่าใช้ไม่ได้อีกก็คงเข้ากทม แน่นอน ขออภัยที่ใช้คำไม่สุภาพมันเกินไปกับการบริการ นี่เหรอที่เขาว่ารับใช้ประชาชน เสียความรู้สึกมากค่ะ

#344 By jaew (183.89.223.75|183.89.223.75) on 2015-02-26 13:51

ตอบคุณ tam ใช้แล้วค่ะ ถ้ามีเอกสารรับรองความโสดมาแล้วก็เอาไปแปลและรับรองได้เลยค่ะ 
ตอบคุณ  ยินดีช่วยค่ะ

#343 By Rose on 2015-02-25 23:14

ขอบคุณมากค่ะได้ความรู้มากมายถ้าไม่เข้ามาอ่านก่อนคงยุ่งน่าดู จะได้เตรียมทุกอย่างให้พร้อม.

#342 By (58.10.247.236|58.10.247.236) on 2015-02-21 21:07

ขอสอบถามหน่อยค่ะพอดีจะจดทะเบียนสมรสในไทยถ้าแฟนมีเแกสารรับรองจากกงสุลของเขามาแล้ว เราเอาไปแปลและรับรองเอกสารแค่นี้ก็ไปจดได้เลยใช่ไหมค่ะ

#341 By tam (180.183.15.152|180.183.15.152) on 2015-02-20 20:19

big smile big smile

#340 By (183.89.140.220|183.89.140.220) on 2015-02-02 13:03

ตอบคุณ ket - ถ้าหย่าถูกต้องตามกฏหมายอิตาลี มีเอกสารหย่าร้างเรียบร้อยก็ไม่มีปัญหาถ้าจะจดทะเบียนสมรสใหม่หรอกค่ะ เอกสารอ่านตามข้างบนเลยค่ะที่สำคัญคือใบรับรองความโสดของแฟนอันนี้ต้องไปทำที่สถานทูตอิตาลีค่ะ จากนั้นก็เอาไปแปลและรับรองที่กงศุลแจ้งวัฒนะ แล้วก็นำไปจดทะเบียนได้แล้วค่ะ (จดทะเบียนแค่ประเทศเดียวพอนะคะ ไม่ต้องเอาไปจดซ้ำที่อิตาลี)
ตอบคุณกุ้ง - จดแล้วก็ไม่ต้องแจ้งอะไรกับทางอังกฤษหรอกค่ะ ระบบเค้าไม่เหมือนกับเรา พอคุณกุ้งจะไปอยู่อังกฤษตอนทำวีซ่าข้อมูลว่าเราแต่งงานกับแฟนก็เข้าไปอยู่ในระบบเองค่ะ 
ตอบคุณ Aom - ขอวีซ่าติดตามคู่สมรสค่ะ อ่านรายละเอียดที่หน้านี้นะคะ http://travelling-ok.exteen.com/20120810/entry (ไม่ต้องจดทะเบียนใหม่ที่อังกฤษนะคะ เอาขอไทยไปแปลและรับรองพอแล้วค่ะ)

#339 By Rose on 2015-01-29 23:47

confused smile big smile

#338 By (118.174.180.121|118.174.180.121) on 2015-01-20 12:51

#337 By (175.100.100.59|148.251.92.48, 175.100.100.59) on 2015-01-16 10:03

เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะbig smile

#336 By pawarisa (101.108.83.240|101.108.83.240) on 2015-01-14 15:29

ขอบคุณมากสำหรับการช่วยเหลือแบ่งปันสิ่งดีๆให้กัน,สิ่งดีๆคงกลับคืนไปหาคุณเรียบร้อยแล้วแหละ,มีความทุกเวลาคะ่big smile

#335 By (49.230.205.52|49.230.205.52) on 2015-01-13 16:56

#334 By (49.230.182.230|49.230.182.230) on 2015-01-12 13:59

พอดีแฟนเป็นคนอิตาลี แต่ไปทำงานที่ประเทศเยอรมันค่ะ กำลังจะมาแต่งงานที่ประเทศไทย แฟนเคยมีภรรยาแล้วค่ะ กำลังทำเรื่องหย่าอยู่ แต่ประมาณกุมภาพันธ์จะมาแต่งานทีเมืองไทย จะจดทะเบียนสมรสกัน กลัวว่าจะมีปัญหา และต้องใช้เอกสารในการจดทะเบียนสมรสของเรากับแฟนมีอะไรบ้างค่ะ  รบกวนด้วยนะค่ะ

#333 By ket (110.77.192.176|110.77.192.176) on 2015-01-10 16:06

#332 By (183.89.176.195|183.89.176.195) on 2015-01-10 14:15

จะจดทะเบียนกับแฟนต่างชาติเป็นคนอิตาลีแต่ทำงานในประเทศเยอรมัน จะต้องใช้เอกสารอะไรบ้างและทำอย่างไร แฟนเคยมีภรรยาแล้วตอนนี้อยู่ในสถานะกำลังจะหย่า กลัวมีปัญหาตอนจดทะเบียนค่ะ จะจดทะเบียนสมรสที่ประเทศไทยก่อนนะค่ะ

#331 By ket (110.77.192.176|110.77.192.176) on 2015-01-10 13:34

ดิฉันแต่งงานกับสามีชาวอังกฤษค่ะ ทำตามขั้นตอนที่คุุณเขียนแนะนำค่ะ พอจดทะเบียนสมรสเรียบร้อยแล้วต้องกลับไปแจ้งที่สถานฑูตอังกฤษที่กรุงเทพอีกไหมค่ะ เหมือนกับการบันทึกเข้าทะเบียนราษฎร์บ้านเรานะคะ ไม่ทราบว่าอังกฤษมีบันทึกทะเบียนราษฎร์เหมือนบ้านเราไหม๊ เราพักอาศัยกันอยู่ที่ไทยไปอังกฤษแค่ไปเที่ยวค่ะ

#330 By กุ้ง (171.4.107.104|171.4.107.104) on 2014-12-18 10:46

#329 By (171.96.176.119|171.96.176.119) on 2014-12-14 13:02

รบกวนขอ email นะคะ ส่งเมลล์มาที่ produceraom@gmail.com ขอบคุณค่ะ

#328 By (171.99.164.127|171.99.164.127) on 2014-12-07 18:49

เมื่อจดทะเบียนเมืองไทยแล้ว จะย้ายไปอยู่อังกฤษ ต้องขอวีซ่าอะไรคะ หรือจะต้องไปจดทะเบียนที่อังกฤษด้วย

#327 By Aom (171.99.164.127|171.99.164.127) on 2014-12-07 18:48

เป็นปรพโยชน์มากๆค่ะ
อ่านเข้าใจง่าย แอบรุเคล็ดลับ
ขอบคุณมากค๊าาาา

#326 By Sy (118.172.64.94|118.172.64.94) on 2014-12-05 22:58

สวัสดีค่ะ แปลกใจนิดนึงตรงที่ว่าค่าธรรมเนียมที่กงสุล ถ้าด่วน 800 ได้ในวันเดียวกันกับที่ยื่น (คือก่อน 12.00 น.) แต่นี่ของเพื่อนจ่ายไป 800 บาท แต่นัดให้มาอีก 2 วันถัดไปค่ะ

#325 By mammo (182.52.67.150|182.52.67.150) on 2014-12-02 16:12

#324 By (171.4.105.235|171.4.105.235) on 2014-11-12 14:16

ขอบคุณมากๆนะค่ะ

#323 By m (125.26.102.63|125.26.102.63) on 2014-11-11 12:46

#322 By (125.26.102.63|125.26.102.63) on 2014-11-11 12:45