หลังจากไปฮันนีมูนมาสิบกว่าวัน ได้ข้อคิดอะไรเยอะแยะเกี่ยวกับการเที่ยวมากจริงๆ แถมตอนนี้ก็เป็นช่วงวันหยุดยาวๆ อาจจะมีบางคู่เดินทางไปฮันนีมูนกันอยู่ก็ขอให้แฮปปี้ๆ มีความสุขกันมากๆเลยนะคะ
 
จริงๆ การไปเที่ยวหลังจากเพิ่งแต่งงานเนี่ย มันต้องวางแผนดีๆ ถ้าอยากให้มันออกมาโรแมนติกเป็นที่น่าจดจำของการเริ่มต้นชีวิตคู่ หาไม่ก็อาจจะกลายเป็นทัวร์วิบากที่ทำให้คู่แต่งงานใหม่ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันไปแทน (ซึ่งก็แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคู่นะคะว่าอยากไปสวีทหรืออยากไปลุยๆ แต่สำหรับตัวเราเองชอบแบบลุยๆ ฮาๆ มากกว่า มันจำและเล่าได้สนุกกว่าไปสวีทกันเองเยอะเลยค่ะ)
 
10 ข้อคิดในการเลือกสถานที่ฮันนีมูน
 
 
1. วัน-เวลา = ขอให้เอาฤกษ์สะดวกเป็นดีที่สุดกับทั้งฝ่ายหญิงและชาย 
- จริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องไปเที่ยวทันทีหลังงานแต่งหากฝ่ายใดยังติดงานอยู่ ควรรอจนกว่าจะถึงวันที่ทั้งสองฝ่ายลางานได้อย่างสบายใจ
- อย่างไรก็ตามไม่ควรเดินทางหลังวันงานแต่งงานทันทีเพราะว่าคุณทั้งคู่จะกลายเป็นซอมบี้ในวันถัดไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยังไงเผื่อเวลานอนพักซักวันแล้วค่อยไปลุยเที่ยวกันจะดีกว่า
- ถ้าอยากไปโรแมนติกกันแค่สองคน ช่วยเลือกเวลาไปเที่ยวนอกฤดูท่องเที่ยว ไม่อย่างนั้นจะเดินทางลำบากคนเยอะ จองที่พักได้ราคาแพงเกินไปอีกต่างหาก
 
2. สถานที่ = อันนี้สำคัญมากๆ ต้องคุยกันล่วงหน้าเลยว่าอยากไปพักผ่อนกันแบบไหน จะทะเลหรือภูเขาหรือหมู่บ้านเงียบๆ ห่างไกลความวุ่นวาย จะในประเทศหรือว่านอกประเทศ
- ความโรแมนติกเกิดได้ทุกที่ที่เรามีความสุขค่ะ แค่ได้เดินทางออกไปดูอะไรใหม่ๆ สามารถสร้างสีสันให้การเริ่มต้นชีวิตคู่ได้อย่างมาก ก่อนเลือกสถานที่ก็ควรคุยและตกลงกันนิดนึงว่าอยากจะไปสวีทกันที่ไหนดี ไปแล้วจะได้โดนใจ ประทับใจแล้วก็เป็นที่น่าจดจำค่ะ
- สำหรับคนที่อยากไปฮันนีมูนนอกประเทศ ควรวางแผนล่วงหน้าจองที่พัก จองตั๋วเครื่องบิน ทำวีซ่าให้เรียบร้อย แล้วตรวจเช็คดีๆ ก่อนวันเดินทางด้วยนะคะ สำหรับผู้หญิงที่จดทะเบียนสมรสแล้วเปลี่ยนนามสกุลตามสามี ให้ทำวีซ่าหลังจดทะเบียน ชื่อ-สกุลจะได้ตรงกับพาสปอร์ต (อย่าลืมไปทำพาสปอร์ตใหม่ด้วย) ไม่อย่างนั้นตอนเดินทางอาจมีปัญหาได้
- คนที่อยากไปติดเกาะ ใช้ชีวิตแบบห่างไกลผู้คน ก็ควรตรวจสอบก่อนว่าเกาะที่จะไปเนี่ยมีไฟฟ้าใช้ปกติมั๊ย? มีน้ำจืดเพียงพอหรือเปล่า? การคมนาคมในเกาะเป็นยังไงมีถนนหรือเปล่า? (ถ้าเตรียมใจไปสวีทกันแล้วดันเลือกเกาะที่ห่างไกลความเจริญแทนที่จะหวานมันจะกลายเป็นขมเอานะคะ แต่ถ้าอยากจะไปลุยๆธรรมชาติกันสองคน เกาะแบบนี้ก็นับว่าเข้าข่ายตรงจุดประสงค์เลยค่ะ)
 
3. โรงแรมที่พัก = ขอบอกเลยว่าควรเลือกโรงแรมดีๆ ไปเลย อย่าไปคิดว่าเปลืองค่าใช้จ่าย เพราะที่พักดีๆ ก็มีชัยไปกว่าครึ่งกับการสร้างความทรงจำดีๆ ระหว่างกัน เป็นการเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างด้วยกัน
- ถ้าที่ตั้งโรงแรมอยู่ในที่ที่สวยงามอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องไปจองห้องสวีทราคาแพงมากก็ได้ เอาห้องราคากลางๆ ที่อยู่แล้วรู้สึกสบายใจ สบายกระเป๋าดีกว่า 
- ควรศึกษาการเดินทางไปยังที่พักล่วงหน้าแล้วโทรเช็คกับโรงแรมเรื่องการเดินทางก่อน ถ้าเห็นว่าไม่สะดวกกรุณาอย่าจองถ้าไม่อยากให้ทริปฮันนีมูนกลายเป็นทริปวิบากไปซะ
- ก่อนจองอ่านรายละเอียดของโรงแรมดีๆ ว่ามีบริการอะไรบ้าง อ่านรีวิวคนที่เคยไปพักแล้วด้วย (ถ้าเค้าบ่นๆกันว่าเดินทางลำบาก ไม่สะอาด บริเวณรอบข้างเสียงดัง มีการก่อสร้าง ตอนดึกๆ ส่งเสียงดัง ก็อย่าไปจองโรงแรมนั้นเลย เสียบรรยากาศหมด)
 
4. งบประมาณ = ควรคำนวณกันคร่าวๆ ก่อนออกเดินทางด้วยว่าจะต้องการจ่ายเงินเท่าไหร่สำหรับทริปครั้งนี้ อยากจ่ายส่วนไหนมากน้อยกว่ากัน เผื่อบางคนอยากได้ที่พักดีๆ แต่ไม่ต้องกินดีมากก็ได้ หรือบางคนอยากเที่ยวเยอะๆ ไปหลายที่แต่ก็ไม่ต้องการพักที่พักหรูหราไฮโซอะไร 
 
5. กระเป๋าเดินทาง = จะเอากระเป๋าลากหรือกระเป๋าเป้ จะเอาไปสองใบหรือใบเดียว ก็คิดกันดีๆ ก่อนว่าจะเดินทางรูปแบบไหน
- ถ้าไปเที่ยวที่เดียวจองโรงแรมดีๆ ก็แนะนำให้เอากระเป๋าแบบลากไป เพราะไม่ต้องเคลื่อนย้าย ลากเข้าที่พักก็จบเลย แถมยังใช้เป็นที่ใส่ของระหว่างที่พักอยู่ได้ด้วย
- ถ้าไปเที่ยวลุยๆ หรือต้องย้ายที่พัก ควรเตรียมเป็นเป้สะพายไปจะสะดวกกว่ากระเป๋าลากที่อาจไม่มีที่ให้ลากแล้วต้องหิ้วมันเดินให้ลำบากตัวเองแทน
 
6. วิธีเดินทางระหว่างท่องเที่ยว = ไปถึงที่พักแล้วก็คิดล่วงหน้าหน่อยว่าจะไปเที่ยวกันยังไง?
- ควรรู้คร่าวๆ ว่าที่ที่ไปสามารถเดินเที่ยวเอง หรือต้องเช่าจักรยาน มอเตอร์ไซด์ หรือรถยนต์ ถึงจะเที่ยวบริเวณรอบๆได้
- ถ้าจะใช้บริการรถรับจ้างก็อ่านล่วงหน้านิดนึงว่าเค้าคิดราคากันเท่าไหร่ เดี๋ยวนี้นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะคนไทยคนต่างชาติก็มีโอกาสโดนหลอกเท่าๆกัน 
- ถ้าไปทะเลแล้วอยากไปทัวร์รอบเกาะข้างๆ หรือไปดำน้ำดูปะการัง ให้เดินถามบริษัททัวร์หลายๆที่ก่อนว่าราคาเท่าไหร่ยังไง ปกติเค้าก็จะบอกราคาสูงๆ ไว้ก่อน (ถ้าเป็นต่างชาติเค้าก็ไม่รู้จักการต่อรองมักจะเสียเงินและเสียโง่จ่ายหนักจัดไป) เราก็ต้องต่อราคาลงมาให้เหมาะสมด้วย ถ้าไม่อยากดำน้ำ ไม่อยากพายเรือคายัค ก่อนซื้อทัวร์ก็บอกเค้าไปเลยว่าไม่เอาลดราคาให้หน่อย อยากไปดูวิวเฉยๆ ก็จะได้ราคาถูกลงมาก
- ถ้าจะให้ดีบอกที่บริษัทด้วยว่าขอทัวร์ที่ไปกับกลุ่มคนไทย เพราะเค้าจะได้จัดให้ถูกกับธรรมชาติของเรา เนื่องจากส่วนใหญ่ทัวร์กับฝรั่งเค้ามักจะพาไปปล่อยเกาะให้ฝรั่งผึ่งแดดอาบลมเผาผิวกันยาวๆ ซึ่งคนไทยส่วนมากก็มักจะไม่ชอบแดดไม่มีใครไปนอนผึ่งกันให้ร้อนและเสียเวลา และถ้าเลือกได้ควรเลือกไปทัวร์กลุ่มเล็กๆ เพราะจะจัดการเรื่องเวลาได้ดีกว่า คนไม่เยอะไม่ปวดหัวกับการจัดการด้วย
 
7. ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนไปเที่ยว = อันนี้สำคัญมากๆ ซัก 1-2 วันก่อนเดินทางควรเช็คสภาพอากาศของสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปซักหน่อย เผื่อโชคร้ายพายุมรสุมเข้าหรือน้ำท่วมแผ่นดินทล่มอะไรทำนองนี้จะได้เลื่อนการเดินทางหรือเปลี่ยนสถานที่ได้ทัน (ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้อย่าลืมโทรไปยกเลิกห้องพักด้วย) 
 
8. ความใส่ใจ = อย่าลืมว่าการแต่งงานไม่ใช่จุดหมายปลายทางของความรักแต่มันคือการเริ่มต้นทางเดินชีวิตไปด้วยกันของคนสองคน ดังนั้นการเปลี่ยนสถานะจากแฟนมาเป็นสามีภรรยากันก็ไม่ได้แปลว่าคนทั้งคู่จะหยุดใส่ใจซึ่งกันและกัน ในทางตรงกันข้ามคนสองคนควรช่วยกันดูแลเอาใจใส่ เห็นใจและเข้าใจความรู้สึกของกันและกันมากขึ้น และเวลาไปฮันนีมูนนี่แหล่ะที่จะช่วยให้เราดูแลกันมากกว่าเดิม 
 
9. เรื่องบนเตียง = อันนี้ไม่พูดถึงคงไม่ใช่การไปฮันนีมูน ทั้งนี้ทั้งนั้นช่วงของการไปฮันนีมูนก็จะช่วยให้สามีภรรยามือใหม่เรียนรู้ซึ่งกันและกันมากขึ้น เนื่องจากไม่มีอะไรมารบกวนห่างไกลจากผู้คนที่คุ้นเคยสถานที่ที่รู้จัก เรียกได้ว่าใหม่ในทุกๆอย่างและบรรยากาศก็เป็นใจ (ถึงบอกตอนต้นว่าให้เลือกที่พักดีๆไปเลย ต่อให้อากาศไม่ดีเราก็อยู่ในเขตโรงแรมได้สบายๆ ไม่เดือดร้อน) แต่ที่อยากเตือนก็คืออย่าหักโหมมากจนโรค Honeymoon Cystitis เข้ามาเยือนนะคะ (เป็นโรคที่เกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย จะเหมือนกับอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำให้เจ็บแสบเวลาปัสสาวะและมีอาการปัสสาวะบ่อยและติดขัดด้วย ทางแก้คือดื่มน้ำมากๆ อย่ากลั้นปัสสาวะด้วยนะคะ) 
 
10. เรื่องไม่ควรทำระหว่างไปฮันนีมูน = อย่าทำให้การไปเที่ยวเพื่อเพิ่มความหวานให้กันกลายเป็นความขมตั้งแต่เริ่มชีวิตคู่นะคะ มีเยอะเลยที่สามีภรรยามือใหม่ไม่ควรทำระหว่างไปเที่ยวกัน
- ควรโยนเรื่องงานต่างๆ ทิ้งไปให้สิ้นซากระหว่างไปเที่ยว ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดอาการเซ้งกันไปได้เวลามีโทรศัทพ์มาทวงงาน เวลาพักผ่อนคือเวลาที่ตัดขาดจากโลกแห่งการทำงานค่ะ
- อย่าอยู่กับมือถือมากกว่าสามี/ภรรยาของเรา แม้ว่าจะอยากโพสต์รูปอวดคนโน้นคนนี้ในโลกออนไลน์มากแค่ไหน ก็ไม่ควรปล่อยให้คู่ของเราต้องนั่งเหงาระหว่างที่เราเล่นมือถือ
- เรื่องการพูดจา ต้องถนอมน้ำใจกันให้มาก เวลาเกิดปัญหาหรือการไปเที่ยวไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ก็ต้องใช้เหตุผลค่อยๆ พูดกัน อย่าลืมว่าทุกการเดินทางไม่มีคำว่าเพอร์เฟค อุปสรรคเล็กๆน้อยๆที่พบเจอก็อย่าเอามาเก็บเป็นอารมณ์กัน
- อย่าลืมบอกรักสามี/ภรรยาของคุณหลายๆ ครั้งนะคะ ไม่ใช่ว่าแต่งงานกันแล้วก็ไม่จำเป็นต้องพูดคำนี้กันอีก ยังไงคำว่า "รัก" ก็เป็นคำที่มีพลังเพิ่มความหวานให้ชีวิตคู่ได้ตลอดเวลา (วันนี้คุณบอกรักสามี/ภรรยาของคุณหรือยังคะ?)
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

คงอีกนานอ่ะ

#24 By (64.233.173.115|114.109.49.137, 64.233.173.115) on 2014-09-06 23:46

http://noithatthienha.com.vn/

#23 By tủ tài liệu 190 (113.168.56.253|113.168.56.253) on 2014-06-08 21:16

tai game contra

#21 By tai game mien phi (113.23.68.94) on 2013-11-01 16:59

taigame bigone,
taigame bigone,
taigame chem trai cay,
taigame ban ga

#20 By Tai game chem trai cay (113.23.68.200) on 2013-10-31 13:47

น่ารักมากคะ open-mounthed smile

#17 By aumrrueger (103.7.57.18|125.25.207.229) on 2013-04-07 13:32

ชอบมากเลยค่ะ !!! อยากจะแต่งงานบ้างจังเลย..

#15 By nok (103.7.57.18|180.183.87.64) on 2012-10-20 15:46

ไม่มีคู่ให้ไป 55+ Hot!

#12 By mininews on 2012-06-26 21:02

ไม่ต้องไปฮันนีมูน อ่าน 10 ข้อนี้ก็โออยู่นะคะbig smile Hot! Hot!

#11 By Praeradise on 2012-06-24 19:18

เคยเจอแขกที่มาฮันนีมูน ทะเลาะกันหน้าล้อบบี้เสียงดังมาก ดราม่ากันสุดๆ cry ผู้ชายเดินหนีกลับห้อง ผู้หญิงก็ร้องไห้ ตะโกนด่าๆแล้วก็วิ่งตามไปsad smile

#10 By Mango Hotel on 2012-05-24 23:03

ว้าว...ชีวิตนี้จะได้ฮันนี่มูนมั้ยเรา ฮ่าๆ

ยินดีสำหรับชีวิตคู่ด้วยนะคะ big smile big smile

#9 By -ChaChaCha- on 2012-04-23 16:07

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

เป็นการแชร์ที่มีประโยชน์มากๆเลยครับ

confused smile confused smile confused smile
เกร็ดความรู้เลยนะคะ^^

#7 By PURE on 2012-04-20 13:15

สวัสดีปีใหม่!!

confused smile confused smile confused smile


มาสาดความสุขให้นะครับ

#6 By Ruj Rattanapahu on 2012-04-15 15:42

ศึกษาๆๆ
อีกประมาณ 10ปีถึงได้แต่งงาน โฮ T-T

ปล จะหาได้รึเปล่า 5555

Hot! Hot! Hot! Hot! sad smile
Hot! Hot! ขอบคุณสำหรับบทความครับ

#4 By CGshelf on 2012-04-15 10:36

ว้าว อยากแต่งบ้างจังฮ่าๆHot! Hot!

#3 By Risara na er... on 2012-04-15 09:34

สาระที่คู่วิวาห์มือใหม่ควรอ่าน
เมื่อคิดจะไปฮันนีมูน

big smile big smile big smile

Hot! Hot! Hot!

#2 By Ruj Rattanapahu on 2012-04-15 03:58

ยินดีด้วยสำหรับการพักผ่อนแบบคู่รักครับbig smile