[พาเที่ยวUK] ปราสาท Dunster

posted on 05 Sep 2012 21:46 by travelling-ok in UK-tour directory Travel
ไม่ได้เขียนบลอคพาเที่ยวอังกฤษตั้งนานแล้ว พอดีอาทิตย์ที่แล้วไปเที่ยวปราสาท Dunster ที่อยู่ใกล้ๆเมือง Minehead ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ (น่าจะราวๆ 4-5 ชม.จากลอนดอน) ตอนไปขับรถไปตามถนน A39 เป็นถนนเล็กๆ เข้าสู่ชนบทที่มีฟาร์มวัว แปลงเกษตร และวิวทิวทัศน์แบบอังกฤษชานเมืองสุดๆ ได้บรรยากาศหวานๆ สงบๆ แบบชนบททำให้สบายใจไปอีกแบบ 
 
[พอกลับมาหาข้อมูลก็พบว่าสามารถใช้รถไฟหัวจักรไอน้ำไปยังปราสาทนี้ได้วยแต่ต้องไปขึ้นที่เมือง Bishops Lydeard พอถึงสถานี Dunster เค้ามีรถมินิบัสพาไปส่งและรับกลับที่ปราสาท ค่อนข้างสะดวกทีเดียว อ่านรายละเอียดเพิ่มได้ที่นี่]
 
ตัวปราสาทค่อนข้างน่ารักแบบอังกฤษๆ ตั้งอยู่บนเนินเขาที่เห็นได้ชัดเจนจากถนน แถมข้างๆ ที่จอดรถก็มีประตูเชื่อมกับหมู่บ้านข้างๆ ปราสาทที่ขายของน่ารักๆ และมีชาอังกฤษแกล้มกับสโคนรสชาติต่างๆ ไว้แก้หิวด้วย (อาหารอังกฤษเต็มรูปแบบอย่างเจ็คเก็ตโปเตโต้ หรือซันเดย์โรตส์ก็มีขาย) ที่สำคัญไอติมที่นี่มีชื่อเรื่องรสชาติที่นมๆ ครีมๆ มันๆ สมกับสถานที่ที่รายล้อมด้วยฟาร์มโคนมสดๆ จริงๆ
 
 
แผนที่คร่าวๆ ของบริเวณรอบๆ ปราสาทแสดงให้เห็นถึงที่สำคัญต่างๆ
 
 
บรรยากาศในหมู่บ้านที่มีถนนสายหลักเป็นร้านค้าขายของที่ระลึกกับร้านคาเฟ่และร้านอาหาร
 
 
ด้านท้ายหมู่บ้านที่เป็นทางขึ้นปราสาท
 
 
มีร้านน่ารักๆ ขายของน่ารักๆ เต็มไปหมด 
 
 
ในหมู่บ้านมีพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตานานาชาติ สามารถเข้าชมได้ฟรี ภายในเต็มไปด้วยตุ๊กตาจากที่ต่างๆมากมาย ตุ๊กตาโขนรำไทยก็ยังมีเลย เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กที่มีสเน่ห์ในตัวเองสุดๆ คอเลคชั่นที่ประทับใจอันนึงคือตุ๊กตาพระเจ้าเฮนรี่ที่6 กับพระราชินีทั้งหกคน มองปุ๊บรู้ปั๊บเลยว่าตุ๊กตากลุ่มนี้เป็นตัวแทนใคร
 
 
ร้านไอศกรีมที่ทั้งอร่อยทั้งราคาไม่แพง ลองรส Summer Fruit ไปติดใจมากๆ เพราะว่ามีผลไม้ในเนื้อไอติมเพียบเลย 
 
 
ทางไปปราสาทหาง่ายมากแค่เดินตรงไปยังท้ายหมู่บ้านก็มีเนินและป้ายบอกให้เดินต่อไป เราชอบบ้านที่มุงหลังคาจากฟางแบบนี้มากๆ ดูอังกริ๊ดดด อังกฤษ >__<
 
 
ทางขึ้นปราสาทมีให้เลือกสองทาง ทางด้านซ้ายเดินนานกว่าแต่ว่าไม่ค่อยมีเนิน ทางด้านขวาปีนขึ้นไปก็ถึงปราสาทเลยแต่ว่าต้องปีนเนินชันๆ ขึ้นไป แน่นอนว่าเราเลือกทางยาวๆ ดูสวนไปเรื่อยๆไม่เหนื่อย
 
 
โรงเลี้ยงม้าที่อยู่ข้างในร้านขายของนอกตัวปราสาท ด้านในเป็นรางใส่อาหาร ด้านข้างมีรูปม้าขนาดเท่าของจริงพร้อมส่วนสูงให้เรายืนเทียบด้วย ม้าที่นี่ตัวใหญ่มากๆๆ
 
 
ตัวปราสาทมองจากสวนที่เดินเข้าไปทางด้านซ้าย น่ารักจังเหมือนปราสาทในนิทานเลย
 
 
ในสวนมีดอกไม้เต็มไปหมด ชอบดอกไม้นี้ที่สุดเพราะว่าสีมันประหลาด ที่ไทยมีแต่ดอกไม้สีโทนแดงๆชมพูๆ แต่ที่อังกฤษมีดอกไม้โทนสีน้ำเงินเยอะมากๆ ดูแปลกตาดี
 
 
สวนด้านหลังปราสาท ข้างในเค้ามีเรือนกระจกไว้ปลูกไม้เมืองร้อนด้วย มองเข้าไปมีต้นมะนาวที่ต้องโตในเมืองหนาวโดยอาศัยห้องร้อนๆ แล้วรู้สึกตลกดี ที่นี่มีไม้เมืองร้อนเยอะมากๆ ทั้งต้นกล้วย ต้นปาล์ม ดูแล้วไม่กลมกลืนกับไม้เมืองหนาวมากๆ 
 
 
รถไอศกรีมในปราสาท (ขายดีในวันที่ร้อนๆแบบนี้มากๆ แถวยาวเลย) ชอบอันนี้มากกว่าที่ร้านในเมือง เลือกรสมะนาวมา มันเปรี้ยวๆ นมๆ เข้ากันดีมากๆ อยากกินอีกจังเลย 
 
 
ปราสาทอันเล็กย่อยๆ ด้านหน้า
 
 
ตัวปราสาท ค่อนข้างใหญ่ทีเดียว เสียดายไม่ได้เข้าไปข้างในเพราะว่าแค่เดินในสวนก็แทบหมดเวลาแล้ว
 
 
ด้านหน้ามีสนามเด็กเล่นที่มีหมากรุกขนามหึมา แท่งไม้ไว้ต่อแล้วดึงออกขนาดยักษ์ และเกมกระดานต่างๆ รวมทั้งงูไต่กระดานที่ต้องใช้ลูกเต่าที่ใหญ่กว่าฝ่ามือมาโยน เกมส์ที่เราเล่นเป็นเกมส์กลิ้งลูกเหล็กให้เข้าไปในกระดานไม้ที่มีคะแนนต่างๆ ใครกลิ้งเข้าช่องที่มีคะแนนมาก็ชนะไป
 
 
พอเดินจากสนามไปอีกหน่อยก็เจอกับซากหอคอยด้านหน้าที่เป็นจุดชมวิวอย่างดี มองลงไปเห็นหมู่บ้านข้างๆ กับโบสถ์ด้วย
 
 
วิวจากหอคอย
 
 
ค่อนข้างโชคดีที่ได้เห็นรถไฟหัวจักรไอน้ำของจริงแล่นผ่าน (ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงรถไฟที่แฮร์รี่ พอตเตอร์นั่งไปฮอกวอตส์ แบบนั้นเลย) 
 
 
วิวจากสวนด้านบน ต้องเดินวนๆ ขึ้นไปถ้าไม่อยากปีนบันไดชันๆ (มีป้ายชี้ทางบอกให้เลือกเลยว่าอยากถึงเร็วแต่ต้องปีนหรือว่าค่อยๆเดินวนๆ) 
 
 
ข้างบนเป็นสนามหญ้ากับสวนให้ลงไปนอนเล่นได้ ในหอคอยมีรูปภาพแสดงเจ้าของปราสาท Dunster ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันที่เป็นของส่วนกลางที่ดูแลโดย National Trust 
 
 
ตอนนั่งพักดูวิว ก็มีเจ้านกโรบินตัวน้อยบินมาเกาะข้างๆ เก้าอี้ในระยะแค่ 50 cm ห่างจากเราแบบไม่กลัวคนเลย ว่าแล้วเจ้านกน้อยก็ร้องจิ๊บๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ราวกับจะร้องเพลงให้ฟัง 
 
 
แล้วก็ไม่กลัวกล้องเลยด้วย ขนาดบินไปเกาะกำแพงแล้วยังยืนโพสต์ท่าให้ถ่ายรูปอยู่นานมากๆ น่ารักจังเลย ชอบขนที่อกสีแดงๆ นั่นจัง
 
 
หลังจากนั่งดูวิวจนอิ่มใจแล้วก็ได้เวลากลับบ้าน ตอนลงเราเลือกเดินลงทางชัน อยากรู้ว่าชันแค่ไหน (แล้วมันก็ชันมากจริงๆ ถ้าเดินขึ้นทางนี้คงได้หอบแน่ๆ)
 
 
วิวก่อนลงจากปราสาท มองเห็นหอคอยอีกฝั่งนึงอยู่ลิบๆ 
 
-------------------------------------------------------------------------
ถ้าใครสนใจจะไปเที่ยวที่ปราสาท Dunster ดูรายละเอียดได้ที่เวบไซด์ 
http://www.nationaltrust.org.uk/dunster-castle/
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ธรรมชาติในเมืองเก่า เหมืยนได้อยู่ในโลกย้อนยุคดีนะ
แบบว่า ทุกวันนี้ไปทางไหนก็มีแต่บ้านเรือนตึกสูงๆ
บรรยากาศดีมากเลยbig smile   Hot! Hot! Hot!

#5 By yo on 2012-09-10 09:29

นกน้อยน่ารักมากๆ เลย 
เสียดายที่เจ้าของบล็อกไม่ได้ไปเดินเที่ยวในประสาทด้วยคน

#4 By tikyon on 2012-09-07 09:53

Hot! Hot! Hot! บรรยากาศดูร่มรื่นดีนะคับ อยากกินไอติมบ้าง cry sad smile

#3 By บัมซัง (^_^) on 2012-09-06 18:50

บรรยายกาศชวนฝัน confused smile confused smile

#2 By ปิยะ99 on 2012-09-06 10:28

Hot! Hot! Hot!
น่าปายยยยยยยยยยยยยอ่ะ
555+^^big smile