ห่างหายจากการอัพบลอคไปนานมากๆ เพิ่งไปเที่ยวอิตาลีมาอาทิตย์นึงค่ะ พอดีเคยอยู่ที่นั่นเมื่อสามปีก่อนพอกลับไปอีกทีอะไรๆก็แพงขึ้นจนน่าตกใจ แต่ว่ายังไงอิตาลีก็เป็นประเทศที่สวยโดนใจเป็นอันดับต้นๆ ตลอดกาลอยู่แล้ว ถ้ามีโอกาสอย่าลืมไปเที่ยวอิตาลีกันนะคะ
 
ไปรอบนี้บินจากอังกฤษไปลงที่สนามบินหลักที่โรม ตอนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองไม่ยากอะไร พอเจ้าหน้าที่เห็นวีซ่าท่องเที่ยวก็ปล่อยผ่านเข้าไปไม่ต้องถามตอบอะไรหรือแม้แต่กรอกใบเข้าเมืองก็ไม่มี สะดวกสบายมากๆค่ะ
 
ส่วนการเดินทางเข้าตัวเมืองจากสนามบินก็ใช้รถไฟด่วนเลโอนาร์โดร์เข้าเมือง ใช้เวลาแค่ครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้ว ขอบอกนิดนึงนะคะว่ารถไฟเป็นวิธีที่ง่ายและถูกที่สุดแล้ว ถ้าเดินไปถามประชาสัมพันธ์เค้ามักจะบอกให้ขึ้นรถโค้ชแล้วลงที่โรงแรมเลย แต่ว่าโรมเป็นเมืองที่รถติดมากๆ แม้ว่าจะน้อยกว่าที่กรุงเทพแต่ว่าก็ทำให้การเดินทางช้าลงมาก แถมบางทีอาจโดนคนขับโก่งราคาหรืออาจหลอกล่อให้ไปส่งที่โรงแรมแล้วขึ้นราคารถได้ ยังไงระวังกันนึงนะคะ
 
โชคร้ายที่วันที่ไปถึงนั้นฝนตกหนักมากๆ แล้วต้องเดินลากกระเป๋าจากสถานีรถไฟไปที่โรงแรม แม้ว่าจะมีร่มแต่ว่าก็ยังเปียกปอนไปหมดจนต้องเอาเสื้อผ้ามาผึ่งเลย เวลาจองโรงแรมที่โรมแนะนำว่าจองใกล้ๆ สถานีรถไฟจะสะดวกแล้วก็ราคาถูก เดินทางไปไหนมาไหนได้ง่าย (อย่าลืมว่าคนอิตาลีสไตร์คกันเป็นว่าเล่น ถ้ารถบัสรถไฟใต้ดินไม่ทำงาน ต้องเดินลูกเดียวค่ะ) พอถึงโรงแรมก็หมดแรงออกหาอาหารเย็นกินแล้วก็นอนหลับเอาแรงไว้เที่ยวกรุงวาติกันในวันต่อไป
 
 
โปรแกรมแรกที่จะไปเที่ยวก็คือกรุงวาติกันที่มีเขตการปกครองตัวเองไม่ขึ้นกับโรม ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บของมีค่าและภาพวาดที่มีชื่อเสียงมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือภาพของไมเคิล แองเจโลกับภาพการกำเนิดโลกและวันพิพากษาที่อยู่บนผนังโบสถ์ซิสทีนนั่นเอง
 
วิธีไปกรุงวาติกันไม่ยากเลยค่ะ แค่ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย A ลงที่สถานี Ottaviano แล้วก็เดินตรงมาเรื่อยๆ จนถึงกำแพงแล้วก็เลี้ยวตามป้ายก็ถึงพิพิธภัณฑ์แล้ว สังเกตง่ายมากเพราะว่าจะมีคิวยาวๆอยู่ ถ้าไม่อยากต่อแถวนานๆ ก็จองออนไลน์มาก่อนก็จะได้เข้าไปเร็วขึ้นนิดนึง จริงๆ แถวก็ขยับเรื่อยๆนะคะที่ต้องต่อแถวก็เพราะว่าต้องสแกนกระเป๋ากับร่างกายกันก่อนเท่านั้น
 
 
มองเห็นหางแถวมั๊ยคะ? ระหว่างรอๆอยู่นี่ก็มีไกด์ (เถื่อนหรือไม่เถื่อนก็ไม่รู้) จะมาเซ้าซี้ๆ ให้ซื้อทัวร์กับเค้าแล้วจะได้ลัดคิวไม่ต้องต่อแถว ก็ทำเป็นไม่สนใจไปเพราะว่าตอนเดินๆเข้าไปในพิพิธภัณฑ์เค้าก็มีป้ายบอกทางชัดเจนไม่จำเป็นต้องใช้ไกด์ แต่ว่าถ้าใครสนใจอยากรู้ประวัติของต่างๆ ก็อาจลองใช้บริการดูก็ได้นะคะ (ได้ผลเป็นยังไงอย่าลืมมาบอกกันด้วย)
 
หลังจากผ่านการสแกนแล้วก็ซื้อตั๋วต่อแถวไม่นานเพราะว่ามีเจ้าหน้าที่หลายตู้มากๆ ก็เดินเข้าไปที่แถวสั้นๆ (หลีกเลี่ยงแถวที่มีกรุ๊ปทัวร์จะดีมากค่ะ) พอได้ตั๋วแล้วก็เดินตรงไปที่ประตูซึ่ง ณ จุดนี้จะมองไม่ออกแล้วว่าแถวอยู่ตรงไหนเพราะว่าคนจะออๆกัน ก็ใช้ความสามารถส่วนตัวแทรกตัวกันเข้าไปเองนะคะ
 
จากนั้นขึ้นบันไดเลื่อนแล้วก็จะมาถึงตรงนี้ที่เป็นสวนสามารถออกมาชมวิวได้ (ขอแนะนำว่าถ้าอยากเข้าห้องน้ำให้เข้าตรงบริเวณนี้เพราะว่าจากตรงไปจะหายากแล้วก็แถวยาวตลอดเวลา) ถ้าดูจากป้ายเค้าจะมีบอกเป็นระยะๆ ซึ่งโบสถ์ซิสทีนจะอยู่เกือบท้ายสุด ถ้ารีบๆก็เดินไปตามทางระยะสั้น แต่ขอบอกว่าจะพลาดอะไรเยอะมากเลยนะคะ ไหนๆก็จ่ายเงินแล้วก็เดินไปตามทางระยะปกติ ดื่มด่ำบรรยากาศแล้วก็ของสวยๆงามๆให้คุ้มดีกว่า
 
จากนั้นก็เดินเข้าๆ ออกๆ ห้องต่างๆในพิพิธภัณฑ์แล้วแต่ใครจะชอบ ไฮท์ไล์ก็คงเป็นห้องอียิปต์และรูปปั้นต่างๆ แต่ที่เราชอบมากคือสวนจตุรัสที่มีลูกโลกตรงกลาง ตรงรอบๆสนามหญ้าจะมีป้ายนิทรรศการที่ให้ความรู้เรื่องประวัติของพิพิธภัณฑ์อยู่ถ้าใครสนใจก็ไปอ่านได้ค่ะ
 
ชอบต้นไม้ที่อิตาลีมากๆ ทรงจะสูงๆ แล้วก็มีพุ่มๆ ตรงปลายดูแปลกตาดี
 
ภายในพิพิธภัณฑ์มีรูปปั้นเยอะมากกกก 
 
ตรงด้านล่างนี่ไม่ได้ลงไปเดินแต่ว่าก็ดูอยู่ข้างบนเอา ถ้าใครชอบพวกรูปปั้นต่างๆ ที่นี่มีให้ดูจนจุใจไม่แพ้พิพิธภัณฑ์ลูฟที่ปารีสเลยค่ะ
 
ชอบห้องกลมนี่มากค่ะ ตรงกลางคือรูปปั้นเฮอร์คิวลิสผู้แข็งแกร่ง 
 
มองไปด้านบนจะเป็นโดมที่มีรูปวาดที่งดงามมากๆ
 
ถ้าสังเกตดีๆ บนเพดานเกือบทุกห้องจะมีรูปวาดไว้เพื่มความตระการตาทั้งนั้นเลย งานนี้เงยหน้ากันเมื่อยคอกันเลย
 
ห้องผ้าปัก มองใกล้ๆแล้วนึกไม่ออกเลยว่าสมัยก่อนปักผ้ากันด้วยลายละเอียดเยอะขนาดนี้กันได้ยังไง ออกมาเป็นรูปเป็นร่างเป็นเรื่องเป็นราวด้วย
 
ห้องแผนที่ ห้องนี้งามที่เพดานเช่นกัน รูปภาพที่ประดับบนผนังทั้งหมดเป็นแผนที่ในสมัยก่อนบอกว่าเมืองไหนอยู่ตรงไหน น่าทึ่งมากๆ กับความรู้ในสมัยนั้นที่สามารถมองแผ่นดินจากระยะไม่ได้สูงมาแต่ว่าก็นำมาวดได้ใกล้เคียงกับความจริง
 
ประทับใจห้องนี้มากค่ะ จำชื่อไม่ได้ว่าห้องอะไรแต่ว่าก่อนจะถึงห้องราฟาเอล
 
งามมากกกกกกกกกกกกกกกก
 
 
ห้องของราฟาเอล
 
ชอบภาพนี้มากที่สุด ตรงกลางต้นแบบคือเลโอนาร์โด ดาวินซี ที่ราฟาเอลวาดเป็นตัวแทนของเพลโต งามไม่มีที่ติค่ะ
 
น่าเสียดายที่โบสถ์ซิสตินไม่อนุญาติให้ถ่ายรูป (แต่ว่าคิดว่าทุกคนคงเคยเป็นรูปพระเจ้าสร้างโลก สร้างอดัม อีฟ แล้วก็วันพิพากษากันมาแล้วแน่ๆ) ห้องนี้มืดมากๆ มีเจ้าหน้าที่คอยตะโกนให้เ เงียบบบบบ ห้ามถ่ายรูป บลาๆๆๆ แต่คนก็เยอะมาก ดังกันมากจริงๆ รอบๆห้องเต็มไปด้วยภาพวาดของจิตกรชื่อดังมากมาย งดงามไม่แพ้รูปของไมเคิล เองแจงโลเลย ถ้าเข้าไปได้แล้วอย่าลืมชมภาพอื่นๆกันด้วยนะคะ
 
ออกมาจากโบสถ์ซิสทีนแล้วก็ยังมีห้องอื่นๆ ให้ชมกันต่อ
 
ตอนหลังๆ เดินเยอะเริ่มจะเมื่อยแล้ว ของสะสมมีเยอะมากกกก แต่ละห้องก็มีความงดงามแตกต่างกัน ต้องค่