อังกฤษเป็นประเทศที่หิมะไม่ค่อยตกหนักเหมือนยุโรปประเทศอื่นเนื่องจากภูมิประเทศที่เป็นเกาะเลยทำให้อากาศไม่ค่อยหนาวถึงขึ้นติดลบ ฝนเลยไม่สามารถจับตัวกันเป็นผลึกน้ำแข็งและกลายเป็นหิมะได้โดยง่าย
 
แต่เมื่ออาทิตย์ก่อนโชคดีมากที่หิมะตกแบบไม่ลืมหูลืมตาทั้งประเทศ ทำให้หลายๆ เมืองกลายเป็นสีขาวอย่างกับนิทานสวยสุดๆเลยค่ะ เมืองที่เราอยู่ก็โชคดีที่หิมะตกอยู่ 1 วัน พอตื่นขึ้นมาแล้วมองออกไปนอกหน้าต่างก็พบว่าถนนหน้าบ้านและหลังสวนปกคลุมไปด้วยหิมะนุ่มๆ เต็มไปหมด 
 
ทีนี้เนื่องจากคนไทยอย่างเราๆ อยู่ในประเทศไทยที่ร้อนมากไม่เคยมีโอกาสได้สัมผัสหิมะย่อมทำให้เกิดอาการดีใจมากไปหน่อย อยากออกไปวิ่งเล่น ไปปั้นตุ๊กตาหิมะ ไปเล่นปาหิมะแบบที่เคยเห็นในทีวีบ้างอะไรบ้าง โดยไม่ได้คิดถึงอันตรายที่จะตามมา (แน่นอนว่าเราคงนึกไม่ถึงว่าเจ้าหิมะเนี่ยมันจะทำให้เราเจ็บตัวได้ยังไง...) 
 
ยังไงก่อนที่จะแปะรูปหิมะสวยๆให้ดูกันก็ขอเขียนวิธีปฎิบัติตัวให้ถูกต้องก่อนลงไปเล่นหิมะให้อ่านกันก่อนนะคะ 
 
1. การแต่งตัว - ควรใส่เสื้อผ้าอย่างน้อย 2 ชั้นตั้งแต่ถุงเท้า กางเกง เสื้อ ถ้าใครมีลองจอนก็ใส่ไว้ด้านใน ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ควรใส่เสื้อหลายๆ ชั้นเพราะจะทำให้ช่วงตัวไม่รู้สึกหนาว เลือดไหลเวียนดีมีแรงอยู่เล่นได้นาน (อย่ามัวแต่ตื่นเต้นวิ่งออกไปโดยไม่ได้ป้องกันอากาศหนาวเพราะตอนเราตื่นเต้นมักจะเป็นช่วงที่เราไม่รู้ตัวว่าร่างกายค่อยๆ เย็นลงแล้วอาจเป็นหวัดตามมาได้)
 
2. รองเท้า - เป็นอะไรที่สำคัญมากๆ เพราะว่าหิมะตกทำให้พื้นลื่นและเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุและเจ็บตัวได้ ควรเลือกใส่รองเท้าบู้ทที่มีลายตรงเท้าเยอะๆ ทำให้เวลาเดินไม่ลื่นง่าย
 
3. ปกป้องหู - ถ้ามีหมวกก็ใส่หมวก ไม่อย่างน้อยก็ต้องหาผ้าพันคอมาพันให้คลุมหูเอาไว้ เพราะว่าส่วนหูเป็นส่วนที่บอบบางมาก เวลาโดนลมเย็นๆ อากาศหนาวๆ ส่วนหูจะเจ็บก่อนส่วนอื่นเพราะไม่มีอะไรปกคลุม แล้วเวลาเจ็บหูทีนึงเนี่ยทำให้อยากกลับบ้านเล่นต่อไม่ไหวเลยจริงๆ นะคะ (ที่ต่างประเทศจะมีที่คลุมหูคล้ายๆเฮดโฟนขาย อันนี้ก็ช่วยได้มากค่ะ)
 
4. ถุงมือ - ถ้าจะปั้นตุ๊กตาหิะ หรือว่าเล่นปาหิมะ ไม่ควรสัมผัสหิมะโดยตรงเพราะว่าอาจโดนหิมะกัดมือได้ (คิดง่ายๆ เหมือนเวลาเราถือน้ำแข็งไว้ในมือ มันจะชาๆ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็แดงไปทั้งมือแล้ว) ถ้าอยากเดินเที่ยวเพื่อถ่ายรูปควรทำก่อนจะเล่นหิมะเพราะเวลาถุงมือเปียกมันจะทำให้หนาวเพิ่มขึ้นอีก
 
5. ทาครีม - ปกป้องหน้าด้วยครีมเยอะๆ ทาครีมแล้วทาแป้งทับ และควรทาลิปสติกหรือขี้ผึ้งกันปากแตกไว้ก่อนออกจากบ้านด้วย
 
6. การเดิน - ควรเดินตรงที่พื้นเป็นสีขาว (ถ้าเหยียบลงไปตรงหิมะแล้วได้ยินเสียงกรอบแกรบเป็นอันว่าใช่) แต่ต้องสังเกตหิมะที่จับตัวเป็นน้ำแข็งดีๆ และอย่าเดินบนนั้นเพราะมันลื่นมากอาจหกล้มได้ บางคนใช้วิธีเดินตามรอยเท้าคนอื่นซึ่งละลายหิมะไว้แล้วแต่โดยส่วนตัวเราชอบเหยียบตรงที่มันนุ่มๆ มากกว่า >__< อีกที่ที่น่าระวังคือหิมะที่เปื้อนน้ำและกลายเป็นสีน้ำตาลสกปรกๆ อย่าไปเหยียบโดนเด็ดขาดเพราะว่าลื่นสุดๆ เราจะตั้งตัวไม่ทัน เวลาเดินต้องเดินช้ากว่าปกติด้วย ที่สำคัญ "อย่าวิ่ง"
 
7. รถบนถนน - ถ้าเห็นรถกำลังวิ่งหรือกำลังเลี้ยว อย่าเดินเฉียดเข้าไปใกล้เพราะว่าถนนมันลื่นแล้วคนขับควบคุมรถได้ลำบาก เบรกนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยเบรกไม่อยู่แน่นอน ยังไงให้รถผ่านไปก่อนแล้วเราค่อยเดินออกมา 
 
8. พกทิชชู่ - เอาไปด้วยซักแพคนึง เพราะตอนเดินๆ เล่นๆ ไปเนี่ยน้ำมูกใสๆ มันจะไหลออกมาไม่หยุดเลยล่ะค่ะ (ทรมานมากถ้าไม่มีทิชชู่) อีกอย่างเอาไว้ใช้เช็ดมือตอนเล่นหิมะเสร็จด้วย
 
ถ้าเตรียมตัวเสร็จแล้วก็ออกไปเล่นได้แล้วค่ะ อย่าลืมถ่ายรูปให้เรียบร้อยก่อนปาหิมะใส่กันนะคะ >_< 
 
 
วิวหลังบ้าน พอหิมะตกแล้วดูไฮโซมากผิดหูผิดตา 
 
 
ซูมตรงบ้านคน แอบคิดไปเองว่าเหมือนฮอกมี้ดส์ในแฮร์รี่เลย ฮ่าๆๆ
 
 
หิมะตรงหน้าต่างหนาประมาณสองนิ้วได้ 
 
 
หิมะระยะประชิด...กล้องไม่ช่วยอะไรเลยอ่ะ ดูๆไปเหมือนไอติมเกล็ดหิมะที่ราดน้ำแดงได้เลยนะ
 
 
สวนหลังบ้านปกคลุมไปด้วยหิมะนุ่มๆ ขาวๆ (ด้านล่างปกติเป็นหญ้าเขียวๆ แต่วันนี้สีขาวหมดเลย)
 
 
ถนนหน้าบ้าน ชอบตรงเสาไฟที่หิมะเกาะ
 
 
ซูมตรงหลังคารถที่จอดบนถนน หิมะตรงนี้หนาซัก 3-4 นิ้วได้
 
 
มองไปไกลๆ เห็นคอหอยที่สูงที่สุดในเมืองด้วย
 
 
สวนข้างบ้าน ชอบตรงที่หิมะเกาะต้นไม้แล้วดูเหมือนกลายเป็นต้นไม่สีขาวจัง
 
 
สวยและดูโรแมนติกมากกกกกก
 
 
บ้านสีหวานๆ กับหิมะเข้ากันได้ดีแบบไม่น่าเชื่อ
 
 
ต้นไม่ต้นนั้นหมือนต้นสนคริสมาสต์เลย เสียดายเลยเวลามานานแล้ว
 
 
เสาไฟกับบ้านสีสวยๆ 
 
 
โบสถ์แถวบ้าน
 
 
สงสารรถจักรยานจังเลย T^T 
 
 
จากนั้นเราก็เดินต่อไปยังสวนสาธารณะ
 
 
มีคนมาเล่นปาหิมะกันเต็มเลย 
 
 
คุณตุ๊กตาหิมะ 
 
 
ให้ดูความหนาของหิมะ ตั้งแต่เราอยู่อังกฤษมาตั้งแต่ปี 2008 ปีนี้เป็นที่หิมะตกหนักและหนาที่สุดแล้ว เสียดายที่มันตกแค่วันเดียวเอง
 
 
นี่ล่ะค่ะ หิมะเปื้อนน้ำสกปรกมากๆ แล้วก็ลื่นนนนนเละเทะสุดๆ ด้วย อย่าไปเหยียบเชียว
 
 
เดินมาถึงสวนก่อนถึงสะพานแล้ว มีคนออกมาเล่นเยอะพอสมควร
 
 
โบสถ์กับบ้านที่มีหิมะคลุมหลังคา งามเข้ากันสุดๆ 
 
&nbs